Làm thế nào để xin giấy nhập học?

Một số bạn gửi mail hỏi về thủ tục xin giấy nhập học. Chúng tôi xin trả lời tóm tắt như sau:

Để xin được giấy nhập học (hoặc giấy chấp nhận) của trường, bạn cần liên lạc trực tiếp với trường. Cách đơn giản nhất là vào trang web của trường để lấy thông tin. Nếu bạn không thể tìm được thông tin về việc xin giấy nhập học bạn có thể gửi trực tiếp email cho trường để hỏi thủ tục.  Khi bạn nhận được application form, điền đầy đủ thông tin, nộp kèm theo lệ phí (application fee) để trường xét duyệt.

Danh sách các trường đại học ở Canada có thể tham khảo tại đây: http://www.university-canada.net/

Theo quan điểm của cá nhân tôi, nếu bạn chưa có kinh nghiệm xin học thì bạn nên nhờ một công ty tư vấn du học xin giúp. Lệ phí không đến mức cao mà lại hiệu quả.  Sau khi xin được giấy nhập học, phần việc còn lại bạn có thể nhờ công ty tư vấn hoặc tự mình làm hồ sơ.

Chúc các bạn thành công!

Trình tự, thủ tục xin visa du học

Bước 1. chọn trường và nộp đơn xin học

Bạn có thể vào trang web của các trường để tham khảo về các khóa học, yêu cầu nhập học. Khi tìm được trường phù hợp, du học sinh nộp đơn xin nhập học.

Mẫu đơn xin nhập học có thể download từ trang web của trường. Nếu bạn không tìm thấy mẫu đơn, hay gửi email cho họ để yêu cầu được cung cấp mẫu đơn. Lãnh sự quán và Trung tâm giáo dục Canada (CEC) tại TPHCM cũng có thể cung cấp cho bạn mẫu đơn xin học. Hãy liên lạc với các cơ quan trên để biết thêm chi tiết.

Đơn xin học được gửi tới trường bạn xin học cùng với những tài liệu sau: chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL), bằng tốt nghiệp (Đại học, THPT), bảng điểm và lệ phí xét hồ sơ (nếu trường yêu cầu) và các tài liệu khác theo yêu cầu của trường.

Sau khi xét duyệt, nếu chấp thuận đơn xin học của bạn trường sẽ gửi cho bạn thư chấp nhận theo mẫu của trường (ví dụ: letter of acceptance). Thời gian xét duyệt đơn trung bình từ 4 đến 6 tuần, tùy từng trường và thời điểm xét đơn.

Bước 2. Điền đơn xin Visa du học

Sau khi đã nhận được thư chấp nhận của trường bạn có thể vào trang web của Bộ di trú để download bộ hồ sơ xin cấp Visa du học. Bạn có thể download bộ hồ sơ xin visa du học ở đây: Application package to study in Canada

Lãnh sự quán và Trung tâm giáo dục Canada tại TPHCM cũng có thể cung cấp cho bạn bộ hồ sơ xin visa du học.

Bạn cần điền đầy đủ, chính xác tất cả các đơn trong bộ hồ sơ xin du học.

Bước 3. Nộp hồ sơ

Khi hoàn chỉnh hồ sơ bạn có thể đến nộp trực tiếp cho cơ quan IOM tại Hà Nội hoặc TPHCM hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới địa chỉ sau:

Tại Hà Nội:

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – Hà Nội – Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội, Ðiện thoại: 3736-6258 (3 lines) Fax: 3736-6259 Email: hanoi@iom.int

Tại TPHCM:

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – Tp. HCM – Cao ốc PDD, 162 Pasteur, Lầu 8, Quận 1, Tp. HCM, Ðiện thoại.: 3829-6376/77 Tel/Fax: 3829-6388 Email: hochiminh@iom.int

Bước 4: Phỏng vấn

Khi xem xét hồ sơ xin cấp visa du học của bạn, Lãnh sự quán sẽ quyết định: Chấp nhận hồ sơ, từ chối hồ sơ hoặc yêu cầu phỏng vấn đương đơn. Bởi vậy, sau khi nộp hồ sơ, bạn nên chuẩn bị sẵn sang cho cuộc phỏng vấn. Khi có thông báo phỏng vấn, bạn nên mang theo tất cả những giấy tờ cần thiết (giấy tờ tùy thân, bản chính các tài liệu có trong hồ sơ….) và hãy ăn mặc chỉnh tề.

Khi phỏng vấn lãnh sự quán thường hỏi về các vấn đề sau:

+ Các thông tin cá nhân (có thể giữa các loại giấy tờ của bạn thông tin cá nhân không giống nhau, bạn phải chuẩn bị tinh thần trả lời lý do của sự không trùng khớp đó).

+ Kết quả học tập của bạn (ở trường Đại học hoặc THPT).

+ Kế hoạch học tập của bạn tại Canada (chương trình học, thời gian học….).

+ Hiểu biết của bạn về Canada, về tỉnh bang và thành phố mà bạn dự định đến học.

+ Dự định của bạn về nơi ăn, ở khi bạn sang tới Canada. Bạn nên có liên lạc trước với người quen hoặc với trường về nơi ăn, ở để khi đi phỏng vấn không bị lung túng.

+ Thông tin về khả năng tài chính, vè người tài trợ (nếu có).

Bước 5. Khám sức khỏe theo sự chỉ định của Lãnh sự quán (chỉ áp dụng đối với những người xin visa trên 6 tháng)

Bước 6. Đợi Visa. Thời gian xét hồ sơ trung bình từ 2 đến 3 tháng. Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận LSQ sẽ cấp visa cho bạn và gửi về địa chỉ được ghi trong hồ sơ.

CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT NỘP CÙNG HỒ SƠ XIN CẤP VISA DU HỌC

1. ID – bằng chứng bề nhận dạng cá nhân: hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn hạn sử dụng (phô tô có chứng thực); 04 tấm ảnh chụp trong thời hạn không quá 6 tháng (cỡ ảnh hộ chiếu 5cm x 6,25cm) của bạn và mỗi thành viên trong gia đình đi kèm, phía sau ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh của người trong ảnh.

2. Các loại bằng cấp, bảng điểm (phô tô có chứng thực)

3. Bằng chứng về hỗ trợ tài chính để trang trải học phí, sinh hoạt phí trong suốt thời gian bạn ở Canada và vé máy bay khứ hồi.

4. Thư chấp thuận của trường.

5. Nếu bạn là học sinh nhỏ tuổi (dưới 18 hoặc dưới 19 tuổi, tùy từng tỉnh bang), bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng về sự giám hộ ở Canada.

Chúc các bạn thành công

Anthony Nguyen

VISA DU HỌC

Là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, hàng năm Canada thu hút hơn 130.000 du học sinh từ khắp các quốc gia đến Canada để học tiếng Anh và tiếng Pháp. Ngoài ra còn một số lượng rất lớn du học sinh các nước đến Canada theo học các chương trình học nghề, đại học và sau đại học. Để có thể du học Canada bạn cần phải có Giấy phép du học (Study Permit). Đối với các khóa học kéo dài không quá 6 tháng thì du học sinh không cần phải xin Giấy phép du học, tuy nhiên họ vẫn phải xin Visa tạm thời (Temporary Visa).

Những yêu cầu cơ bản để xin Giấy phép du học:

  • Phải có thư chấp nhận của trường mà bạn sẽ theo học.
  • Hoàn thành mẫu đơn đăng ký, kèm theo những tài liệu cần thiết
  • Chứng minh khả năng tài chính để chi trả cho các khoản: học phí; các chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian du học; vé khứ hồi cho bạn và các thành viên trong gia đình đi theo bạn. Để ước tính số tiền bạn cần phải chứng minh, tham khảo tại đây: Study in Canada – Tuition Fee, Living Cost, Expenses
  • Không có tiền án, tiền sự. Bạn có thể được yêu cầu nộp lý lịch tư pháp.
  • Kiểm tra sức khỏe nếu được yêu cầu.
  • Bạn phải chứng minh cho nhân viên định cư rằng bạn sẽ rời khỏi Canada sau khi khóa học của bạn kết thúc.

Làm việc tại Canada trong thời gian học:

Theo luật mới của Canada du học sinh được phép làm việc part-time trong thời gian học ở Canada (xem thêm thông tin ở đây: Work permits for students) và sau một thời gian làm việc có thể xin định cư chính thức Canada theo diện Canadian Experience Class – xem thêm trong mục Visa diện tay nghề.