EXPRESS ENTRY VÀ DU HỌC SINH

Được sự đồng ý của tác giả Lâm Quang Thuấn (trên diễn đàn facebook “Kết Nối Việt Nam – Canada”), chúng tôi đăng lại bài viết này giúp cho các bạn du học sinh tại Canada có thêm nguồn tham khảo về Express Entry. (https://www.facebook.com/groups/KetNoiVietCa/permalink/848738731852482/)

Từ khoảng tháng 11/2014 đến nay mình thấy có nhiều bài báo và topic bàn về “con đường tới đỉnh… PR” của du học sinh và cả những bạn vừa tốt nghiệp mà chưa đủ 1 năm full-time professional Canadian experience để nộp theo diện CEC trước 1/1/2015.

Thật sự là tình hình đã khó hơn nhiều vì CIC đã gom 3 business classes Federal Skilled Worker Program (FSWP), Federal Skilled Trade Program (FSTP) và Canadian Experience Class (CEC) về với một cái “dù bự” kêu bằng Express Entry (EE). Lưu ý là để eligible cho EE thì applicant phải eligible 1 trong 3 cái class trên (vd như cảm thấy mình đủ 67/100 điểm của FSWP thì mới tính tiếp coi mình được nhiêu điểm theo hệ 1200 điểm của EE). Sau khi thấy mình eligible, applicant sẽ tạo cho mình 1 EE profile và khai đầy đủ thông tin (chỉ là khai, chưa cần nộp gì -→ ở đây sinh ra cái “tệ nạn” khai gian, vd như chưa thi IELTS mà nghĩ lần này mình cầm chắc 8.0 mỗi band rồi, phang luôn → lúc đó may mắn nhận được invitation của CIC mà chưa cầm được cái IELTS certificate với số điểm như đã khai thì mệt mỏi à nghen!). Khi đã xong profile, applicant sẽ được thảy vô cái pool trôi lềnh bềnh (hay lặn tuốt xuống dưới, tùy!), lâu lâu (chưa biết bao lâu là lâu lâu) CIC sẽ chọn những profile có điểm cao nhất để gửi giấy mời nộp hồ sơ (và hứa proceed cấp PR trong vòng 6 tháng). Tuy nhiên thật ra tỷ lệ được nhận thư nó cũng cao cỡ mò kim… đáy hồ đầy rêu thôi. Trong đợt “hớt váng” đầu tiên ngày 7 Feb vừa qua, CIC đã lấy “điểm sàn” là 818 điểm và đã có hơn 700 thư mời được phát. Mình chưa tính thử điểm lại nhưng hình như cái 67 của FSWP nó ra được hơn 200 của EE chút xíu à. Vậy điểm đâu ra nhiều vậy? 600 điểm sẽ tới từ một trong 2 nguồn:
• Valid job offer: cái này cần LMIA, kể cả đối với những job mà applicant – Post Graduate Work Permit holder – đang làm. Điều này có nghĩa là cho dù bạn đang làm việc ngon lành nhưng muốn kiếm 600 điểm để nộp application xin PR công ty bạn VẪN PHẢI xin LMIA cho bạn. Mà tình hình xin LMIA thành công dạo thì…
• Nomination từ các tỉnh (Provincial Nomination Program – PNP): đây chính là “cửa hông” mà CIC để lại cho international graduates.

Giờ thì bắt đầu nói về PNP nhé:
1. Không phải PNP nào VÀ không phải stream PNP nào (của cùng 1 tỉnh) cũng đồng ý cho applicant lấy cái Letter of Nomination đó cầm lên CIC claim 600 điểm cho EE profile đâu. Quyền quyết định là của province đó. Nhưng đôi khi tỉnh tự xử như trước 2015 (cầm Letter of Nomination) đi nộp CIC lấy PR) lại hay smile emoticon (applicant không cần phải cạnh tranh dữ dội trong cái EE pool và không cần phải có IELTS thật cao, hay thậm chi chưa đủ 6.0 (FSWP) hay 5.0 (một số nhóm ngành theo FSTP & CEC).
2. Nếu stream PNP của bạn có dính tới EE, tức là sau khi có PNP bạn claim 600 điểm cho EE profile của mình thì bạn VẪN PHẢI satisfy tất cả các requirements còn lại của EE (cụ thể là cái business class bạn đang theo). Nói ra cái này chỉ để dặn dò 1 điều với các bạn là các bạn cần IELTS tối thiểu 6.0 mỗi band (general training nha, khác cái academic các bạn dùng đi học nha) nếu bạn muốn nộp theo EE-FSWP hay EE-CEC (riêng CEC có vài ngoại lệ cho vài ngành, vd như Cook & Chef…). Tuy nhiên, cái này mới hiểm, trong tình trạng điểm EE khó kiếm như tuyết mùa đông năm nay ở Vancouver, các bạn hãy cố gắng hết sức để lấy IELTS càng cao càng tốt.
3. Hầu hết các tỉnh mình biết đều ưu tiên giữ người đã học ngay tại đó bằng các stream cụ thể (thường tên là Post-gradudates hay International graduates gì gì đó), thâm chí tạo lợi thế cạnh tranh cho các trường của tỉnh mình bằng cách chỉ cần học 1 năm thôi cũng được, làm nghề không dính tới ngành học cũng được, việc ở level C cũng được, employer không sẵn sang hỗ trợ mình nộp PNP cũng được (tất nhiên là phải genuine employer & genuine job)…
Cho nên, điều mình muốn nhắn nhủ các bạn du học sinh sắp học, đang học và học xong (cầm PGWP) là:
1. Các bạn có lợi thế lớn trong việc xin PR vì các bạn là nguồn nhân lực chất lượng cao, chỉnh phủ liên bang và tỉnh bang sẽ luôn ưu tiên cho các bạn. Nhưng các bạn phải (i) cố gắng học thật tốt, đừng quá ham kiếm tiền trong lúc học, đồng ý ai cũng cần tiền, nhưng phải lựa việc nào có thể giúp ích mình sau khi học xong; (ii) làm volunteer thật nhiều, vì volunteer jobs chính là cơ hội networking, mà networking chính là cơ hội cho mình có được việc tốt, có khi cả trước khi ra trường đã có job offer.
2. Đừng ngại công việc “không cao quý” vì chỉ có con người không cao quý chứ hông có việc không cao quý (tất nhiên trừ những gì pháp luật cấm và xã hội lên án). Cơ hội không tới nhiều lần trong đời đâu.
3. Cần nghiên cứu kỹ stream nào thích hợp nhất cho mình trong cái rừng PNP của nơi mình đang học để lên kế hoạch kiếm việc ngay sau khi đi làm, vì có khi chưa có Letter of Nomination mình đã hết PGWP (lúc đó muốn ở lại làm tiếp chỉ có nước năn nỉ employer xin LMIA cho mình thôi). Nghiên cứu xong rồi khi đi xin việc cũng hỏi họ luôn là họ giúp mình được không? (giúp ở đây đôi khi chỉ là cung cấp letter of employment, offer letter, pay sheets/stubs, business license(s)…). Mà có khi họ muốn giúp cũng không giúp được vì trước mình họ đã giúp người khác rồi (cái này xảy ra hoài).
4. Mình không chê giáo dục VN (vì mình cũng hưởng đủ 3 năm mẫu giáo + 12 năm phổ thông + 4 năm đại học ở VN) nhưng nó làm cho chúng ta thiếu mấy thứ “tự” rất quan trọng “tự tin”, “tự học”, “tự chủ”, “tự thân vận động”… đó là điều các bạn phải tự soi gương và coi có cần improve không (nếu thiếu)
5. Mình càng lúc càng ấn tượng với việc ứng dụng IT trong mọi mặt của Canada và cả tính minh bạch và đầy đủ của thông tin trên các trang web chính thức nữa. Tất cả các thông tin về immigrations đều có trênwww.cic.gc.ca còn các chương trình PNP thì các bạn có thể Google với cú pháp “[tên tỉnh] PNP”, nhớ là chỉ tin thông tin trên các trang web chính thức nha.

Chúc các bạn luôn vững tin vào con đường mình đã chọn, Ông Trời không phụ lòng người có lòng & có tâm đâu, tin mình đi
—————
Bổ sung:
Các bạn đã vào EE pool và biết chắc chắn mình sẽ có LMIA hoặc PNP thì phải xin Lý lịch tư pháp ở VN trước đi nhé, vì từ lúc có ITA tới hạn chót nộp hồ sơ lên CIC chỉ có 60 ngày thôi, no extension will be granted.

Tuyển sinh du học Trung học Canada

Postcard 4

Thông báo thay đổi địa chỉ email

Chào các bạn,

Trong thời gian vừa qua có một số bạn gửi tin nhắn, điện thoại cho Anthony nói là gửi email vào địa chỉ anthony.kn@tuvandinhcu.com không được. Xin thông báo cho mọi người biết là địa chỉ email đó của admin đã bị hack. Mọi người gửi cho Anthony theo địa chỉ gmail: bobin9999@gmail.com

Xin cám ơn các bạn đã và đang ủng hộ trang blog của Anthony.

Định cư Canada: Chương trình bảo lãnh đoàn tụ gia đình sẽ được mở lại vào ngày 1-1-2014

Ngày thứ  Sáu, 10/5 Bộ trưởng Di trú Canada Jason Kenney công bố chương trình bảo lãnh cha mẹ và ông bà sẽ được mở lại vào ngày 1-1-2014 với một số thay đổi cơ bản:

+ Tăng thêm 30% số lợi tức cần có để bảo lãnh thân nhân. Một gia đình gồm 2 vợ chồng, muốn bảo lãnh thêm 2 người, cha mẹ hoặc ông bà phải có thu nhập tối thiểu là $55,000 một năm.

+ Chỉ có thông báo thẩm định thuế (notice of assessment) của Cơ quan Thuế Canada mới được chấp nhận là bằng chứng về lợi tức.

+ Người bảo lãnh sẽ phải chịu trách nhiệm về tài chính đối với cha mẹ hoặc ông bà trong 20 năm, thay vì chỉ là 10 năm như quy định hiện hành.

+ Tuổi tối đa của người phụ thuộc là 18 tuổi trở xuống (thay vì 22 như trước đây).

Năm 2014  chính phủ sẽ nhận 5,000 đơn bảo lãnh bố mẹ, ông bà.

 

Chương trình định cư diện tay nghề Liên bang chính thức được mở lại

Hôm nay, 19/4/2013, bộ di trú Canada chính thức công bố bắt đầu nhận hồ sơ diện skilled worker liên bang vào ngày 04/5/2013. Các tiêu chuẩn nộp hồ sơ được quy định như sau:

  1. Điểm định cư: 67/100 điểm.
  2. Ngoại ngữ tối thiểu: 6.0 IELTS tiếng anh mỗi kỷ năng hoặc tiếng Pháp đạt kết quả TEF 206 điểm môn đọc, 248 điểm môn nghe, và  309 điểm cho cả kỹ năng nói và viết
  3. Bằng cấp được thẩm định bởi 4 cơ quan thẩm định chỉ định của Canada.
  4. Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc thuộc 1 trong 24 ngành nghề đang cần gấp ở Canada.
  5. Tổng số lượng hồ sơ áp dụng cho năm 2013: 5000 hồ sơ, mỗi ngành 300 hồ sơ

Danh sách ngành nghề cần gấp được thụ lý trong năm 2013, mỗi ngành 300 hồ sơ.

Danh sách 24 nhóm ngành dưới đây theo chuẩn chung của Bộ Nhân lực Canada  (Human Resources and Skills Development Canada). Để đủ điều kiện nộp đơn, công việc hện tại của đương đơn phải phù hợp (trên 60%) công việc được mô tả theo chuẩn của HRSDC.

  1. 0211 Engineering managers – Trưởng phòng/quản lý kỹ sư/kỹ thuật
  2.     1112 Financial and investment analysts – Chuyên gia phân tích tài chánh và đầu tư
  3.     2113 Geoscientists and oceanographers – Nhà địa chất –địa hoá – địa vật lý và nhà hải dương học
  4.     2131 Civil engineers – kỹ sư dân dụng
  5.     2132 Mechanical engineers – kỹ sư cơ khí
  6.     2134 Chemical engineers – kỹ sư hoá
  7.     2143 Mining engineers – kỹ sư mỏ
  8.     2144 Geological engineers – kỹ sư địa chất
  9.     2145 Petroleum engineers – kỹ sư dầu khí
  10.     2146 Aerospace engineers – kỹ sư hàng không vũ trụ
  11.     2147 Computer engineers (except software engineers/designers) – Kỹ sư máy tính (trừ kỹ sư phần mềm và thiết kế phần mềm)
  12.     2154 Land surveyors – Chuyên viên đo vẽ địa hình
  13.     2174 Computer programmers and interactive media developers – lập trình viên máy tính/chuyên viên phát triển media: web/software v.v.
  14.     2243 Industrial instrument technicians and mechanics – kỹ thuật viên thiết bị công nghiệp và thợ máy cơ khí
  15.     2263 Inspectors in public and environmental health and occupational health and safety : thanh tra viên/kiểm tra viên các ngành liên quan đến sức khỏe môi trường và an toàn.
  16.     3141 Audiologists and speech-language pathologists –  nhà thính học/nhà nghiên cứu bệnh về phát âm/ngôn ngữ
  17.     3142 Physiotherapists – Bác sỹ vật lý trị liệu
  18.     3143 Occupational Therapists – Nhà hoạt động trị liệu
  19.     3211 Medical laboratory technologists – Chuyên viên xét nghiệm y khoa
  20.     3212 Medical laboratory technicians and pathologists’ assistants – Kỹ thuật viên phòng xét nghiệm y khoa và trợ lý nhà nghiên cứu bệnh học
  21.     3214 Respiratory therapists, clinical perfusionists and cardiopulmonary technologists – Bac sỹ /kỹ thuật chuyên khoa phổi
  22.     3215 Medical radiation technologists – kỹ  thuật viên phóng xa y khoa
  23.     3216 Medical sonographers – bác sỹ siêu âm
  24.     3217 Cardiology technicians and electrophysiological diagnostic technologists, n.e.c. (not elsewhere classified) –  Kỹ thuật viên về tim/điện sinh lý học

 

Định cư Canada – diện tay nghề (skilled worker) sẽ mở lại vào tháng 5 năm 2013

Theo tin mới nhất chúng tôi nhận được, Chính phủ Canada sẽ mở lại chương trình định cư diện tay nghề vào ngày 4 tháng 5 năm 2013.

Một số thay đổi đối với chương trình định cư diện tay nghề:

+ Yêu cầu tiếng anh tối thiểu: Canadian Language Benchmark 7 (tương đương IELTS 6,0. – không kỹ năng nào dưới 6,0).

+ Độ tuổi: sẽ ưu tiên hơn cho những người trẻ tuổi (sẽ cập nhật chi tiết khi có thông tin cụ thể trên trang web của chính phủ).

+ bằng cấp phải được các tổ chức có thẩm quyền của Canada thẩm định (Tháng 1 năm 2013 sẽ có danh sách chính thức các tổ chức có quyền thẩm định bằng cấp).

For more information, visit: http://www.cicnews.com/2012/12/breaking-news-federal-skilled-worker-program-reopen-2013-122126.html

 

Canada Announces Immigration Levels for Next Year

NOVEMBER, 2012

(Xin loi ban doc, do khong co thoi gian, Anthony chua dich sang tieng Viet duoc. Ban nao biet tieng Anh vao doc tam nhe. Co thoi gian minh se dich sang tieng Viet)

The Canadian Minister of Immigration, Jason Kenney, has presented the Annual Report on Immigration to Parliament. In this report, Citizenship and Immigration Canada (CIC) examined immigration levels for 2012 and set goals for the upcoming fiscal year. The goals laid out in this report will play an important role in shaping Canada’s immigration policies on both local and national levels.

Immigration Levels for 2013

Overall immigration to Canada is expected to remain stable, with between 240,000 and 265,000 new Permanent Resident visas to be issued in the upcoming year. 2013 will be the seventh consecutive year that immigration targets are set at this level. This ensures that Canada will maintain its place once more as the G8 country with the highest level of immigration.

The following chart outlines CIC’s targets for the 2013 fiscal year. Note that these figures are for visa issuance, not numbers of applications accepted for review:

 

Although overall immigration goals will remain the same, intake goals for some specific programs have been adjusted. Most notably, quotas for the Canadian Experience Class (CEC) have been raised from 6,000-7,000 in 2012 to 10,000 for the upcoming year. This has been done in an effort to better assist foreign students and workers already residing in Canada who wish to pursue Canadian Permanent Residency.

Immigration Levels and the Skilled Worker Programs

The popular Federal Skilled Class (FSWC) will experience slight changes in its immigration target for 2013. This year, the program is expected to issue between 55,000 and 57,000 Permanent Resident visas. The goal for 2013 has been lowered slightly, with a desired range of between 53,500 and 55,300 visas. Despite this slight change, the program will remain the largest Permanent Residency path to Canada.

Given that the FSWC will issue fewer visas next year, potential applicants may face a tighter race to submit their applications in a timely fashion. According to Attorney David Cohen, some individuals have already begun preparing in advance to ensure that their applications are submitted quickly when the 2013 intake cycle begins.

The Quebec Skilled Worker (QSW) Program will maintain its target goals for 2013. It is the third largest program for Canadian Permanent Residency, after the FSW and the combined Provincial Nominee Programs. The QSW program is currently open and accepting applications from individuals with experience in one of 110 areas of training/fields of study.

The 2013 Federal Skilled Worker Program Eligibility Criteria

The government has already unveiled many changes to the FSWC that are expected to come into force on January 1st, 2013. The new points system for the FSWC was announced in the Canada Gazette in August 2012. As of now, the following components will be required in an FSWC application:

  • Applicants will need to obtain 67 points on a new, updated point grid
  • Applicants will need to have at least 1 year of full-time work experience in the last 10 years
  • Applicants will be required to demonstrate at least Adequate-Intermediate language proficiency in English or French (Canadian Language Benchmark: 7)
  • Applicants must have their foreign educational credentials authenticated and assessed for their Canadian equivalency

Some aspects of the FSWC program have yet to be announced. These include the following:

  • While the new selection criteria is expected to take effect in January, it has not yet been announced when exactly the government will begin accepting applications for review.
  • No organization has yet been designated by CIC to conduct foreign education credential evaluations for the purposes of Canadian immigration
  • In recent years caps or limits have been placed on the number of applications accepted for review. While no cap has been announced yet, it is very possible that such a measure will be implemented. Some proactive individuals are already preparing their applications so as to submit well before a potential quota is filled.

While not a complete picture, the Annual Report to Parliament on Immigration nevertheless sets a tone for immigration in both 2013 and the years to follow. Moving forward, CIC has taken care to make sure this tone is clear: immigrants are, as always, welcome in Canada.