DU HỌC CANADA THEO CHƯƠNG TRÌNH CES

Chương trình du học CES (Canada Express Study) được thực hiện ở Việt Nam được gần một năm nay (từ tháng 2 năm 2016), tới nay Ad vẫn nhận được các câu hỏi rất cơ bản, đại loại là “Đi theo chương trình CES chỉ cần $10.000?”, “Chương trình CES có yêu cầu tiếng Anh không”?….. Ad xin post lại thông tin về chương trình để các bạn tham khảo.

Điều kiện tham gia chương trình:

Sinh viên muốn xin visa du học thông qua chương trình CES phải đáp ứng yêu cầu sau:

– Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trường Đại học/Cao đẳng thuộc thành viên Hiệp hội Đại học, Cao Đẳng Canada (CICan) tham gia chương trình

– Bằng chứng đã  đóng 01 năm học phí cho trường

– Đạt điểm IELTS tối thiểu 5.0 rong đó không có kĩ năng nào dưới 4.5 trong vòng 2 năm gần đây.

– Có giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) từ Scotiabank với trị giá 10,000 CAD để chi trả chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada.

– Nộp hồ sơ xin thị thực 60 ngày trước ngày nhập học.

– Tiến hành khám sức khỏe tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực.

 Ưu điểm của chương trình CES:

–Ưu tiên trong quá trình cấp xét thị thực đối với hồ sơ xin học tại các trường thành viên tham gia CES.

– Hồ sơ chứng minh tài chính gọn nhẹ hơn.

– Thời gian xét visa nhanh hơn

Các bạn có thể tham khảo thông tin bằng tiếng Anh ở đây: http://www.canadainternational.gc.ca/vietnam/highlights-faits/2016/CES_Lauch-EEC_Lancement.aspx?lang=en

 

VISA DU LỊCH CANADA

Các điều kiện để nộp đơn xin cấp Visa du lịch Canada:

+ Bạn có đủ sức khỏe và không phạm tội.

Đối với những hồ sơ xin cấp visa du lịch, thăm thân quá 6 tháng, lãnh sự quán sẽ yêu cầu người nộp đơn phải khám sức khỏe tại cơ sở y tế được chỉ định.

+ Bạn có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi của mình (Xác nhận của ngân hàng, phô tô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Nếu được người thân ở Canada mời sang thăm thân và chu cấp kinh phí thì người đứng ra mời phải chứng minh tình trạng tài chính của họ ở Canada).

+ Mục đích của chuyến đi rõ ràng (đi du lịch, thăm người nhà, chữa bệnh…..). Nếu là đi thăm thân bạn cần có thư mời của người thân ở Canada. Nếu đi du lịch bạn phải cung cấp địa điểm tham quan, nơi ở. Đối với người đi công tác cần chứng minh về đối tác của mình, địa chỉ và tên người liên lạc ở Canada khi cần.

+ Thuyết phục được nhân viên của lãnh sự quán  Canada rằng bạn sẽ trở về Việt Nam khi visa hết hạn.

Visa du lịch có thể được cấp một lần (single entry) hoặc nhiều lần (multiple entry) vào Canada.

Mẫu đơn: bạn có thể download tại đây: Download and print the application package. hoặc đến lấy tại Văn phòng IOM (International Organization for Migration), địa chỉ:

Hà Nội: Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada
Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM)
Tầng 12A, Toà nhà CMC
Phố Duy Tân
Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy
Hà Nội, Việt Nam

TPHCM: Tại TP.Hồ Chí Minh
Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Canada
Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM)
162 Pasteur, Quận 1, TP. HCM

Hồ sơ của bạn sau khi hoàn tất có thể nộp tại một trong hai văn phòng của IOM đã cung cấp ở trên. IOM chỉ là văn phòng tiếp nhận hồ sơ xin visa du lịch của bạn. Cơ quan có thẩm quyền xét và cấp visa du lịch cho người Việt Nam là Lãnh sự quán Canada tại HCM.

Định cư theo diện tay nghề (Federal Skilled Workers)

Skilled workers and professionals – Chương trình định cư theo diện tay nghề nhằm lựa chọn những người lao động có tay nghề cao để trở thành thường trú nhân của Canada dựa trên các tiêu chí về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, kiến thức, trình độ tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp, và các tiêu chí khác theo quy định.

Mọi thông tin và mẫu đơn cần thiết cho các ứng viên được cung cấp tại đây:http://www.cic.gc.ca/English/immigrate/skilled/apply-who.asp. Tỉnh bang Quebec có chương trình di dân diện tay nghề riêng. Thông tin có thể tham khảo tại đây: Quebec’s immigration website.

Các quy định của chính phủ về chương trình di dân diện tay nghề cao có thể  thay đổi thường xuyên mà không được báo trước. Bởi vậy, bạn cần kiểm tra thông tin trên trang web chính thức của chính phủ về di trú một cách thường xuyên.

Chương trình định theo diện tay nghề cho phép người đứng đơn và các thành viên gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 19 tuổi) định cư tại Canada dưới dạng thường trú nhân (PR) và nhập quốc tịch sau khoảng thời gian 4 năm (1460 ngày) sinh sống tại Canada (điều kiện để nộp đơn thi quốc tịch Canada xem tại đây: http://www.cic.gc.ca/english/information/applications/adults.asp).

Tiêu chuẩn: Để nộp đơn định cư theo diện tay nghề bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

1. Có một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 10 năm gần nhất mà trong đó kinh nghiệm làm việc phải thuộc loại 0 hoặc cấp độ A hoặc B theo bảng phân loại danh sách ngành nghề năm 2011 (xem thông tin về phân loại ngành nghề ở đây: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/noc.asp)

2. Yêu cầu về ngoại ngữ: trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tương đương với trình độ 7 Canadian Language Benchmark.

3. Bằng cấp: Tốt nghiệp cấp 3 trở lên.

4. Yêu cầu về tài chính: Bạn phải chứng minh được bạn có đủ tiền cho bạn và gia đình bạn sinh sống khi tới Canada (xem cụ thể tại đây: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/funds.asp), trừ khi hiện tại bạn đang làm việc tại Canada hoặc có thư chấp nhận làm việc của một công ty của Canada.

Bộ Di trú Canada sẽ đánh giá hồ sơ của bạn dựa trên 6 yếu tố sau:

+ Khả năng tiếng Anh/tiếng Pháp

+ Bằng cấp

+ Kinh nghiệm làm việc

+ Độ tuổi

+ Bạn có thư chấp nhận công việc của một công ty nào ở Canada hay không

+ Khả năng thích ứng

ĐỊNH CƯ TỈNH BANG P.E.I – CANADA

PEI là tỉnh bang có môi trường kinh doanh lành mạnh, nền kinh tế phát triển, cùng với lực lượng lao động có tay nghề cao, chính là địa điểm lý tưởng để đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Chính quyền tỉnh bang PEI đang tìm kiếm và mở rộng chính sách ưu đãi định cư cho những người có khả năng và kinh nghiệm kinh doanh, cùng với sự cam kết sẽ đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế tỉnh bang.

YÊU CẦU

Người đứng đơn chính cần đạt những yêu cầu sau:

  • Có tổng tài sản trị giá tối thiểu là 600.000 CAD.
  • Tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên.
  • Độ tuổi từ 21 đến 59 ngay tại thời điểm nộp đơn.
  • Có kinh nghiệm kinh doanh, quản lý.
  • Có khả năng đạt điểm tiếng Anh IELTS 4.0 (General)
  • Có bản kế hoạch kinh doanh được phê duyệt để thực hiện tại PEI. Doanh nghiệp có thể mua lại hoặc thành lập mới (Chúng tôi sẽ tư vấn hoàn thành kế hoạch kinh doanh chi tiết cho tất cả các ứng viên).
  • Có tối thiểu 150.000 CAD đầu tư vào doanh nghiệp.
  • Ký quỹ 200.000 CAD. Khoản tiền này sẽ được hoàn trả nếu đáp ứng điều kiện của chính phủ.

Thoả thuận ký quỹ

Thỏa thuận ký quỹ là thoả thuận giữa ứng viên và Cơ quan Di trú. Theo thỏa thuận này, người nộp đơn phải nộp cho Cơ quan Di trú số tiền 200.000 CAD. Số tiền này sẽ được hoàn trả không lãi suất như sau:

  • 25,000 CAD sẽ được hoàn trả sau 6 tháng cư trú tại PEI.
  • 25.000 CAD sẽ được hoàn trả sau 1 năm cư trú tại PEI.
  • 150,000 CAD còn lại sẽ được hoàn trả sau khi người nộp đơn đáp ứng các yêu cầu kinh doanh nêu trong thỏa thuận ký quỹ.

 

Nếu bạn quan tâm, hãy liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ email sau để được tư vấn cụ thể: bobin9999@gmail.com

 

 

 

 

THAY ĐỔI TRONG CHƯƠNG TRÌNH BẢO LÃNH ÔNG BÀ, CHA MẸ NĂM 2017

Bộ di trú Canada (IRCC) mới công bố những thay đổi trong chương trình bảo lãnh ông bà, cha mẹ năm 2017, theo đó, thay cho cách thức nhận hồ sơ theo trình tự “first come first serve” trước đây, năm 217 hồ sơ bảo lãnh ông bà, cha mẹ sẽ được thực hiện theo hình thức rút thăm.

Cách thức nộp hồ sơ: từ ngày 03 tháng 01 năm 2017 tới ngày 02 tháng 2 năm 2017, công dân/thường trú nhân Canada muốn bảo lãnh ông bà, cha mẹ phải vào trang mạng của chính phủ điền mẫu đơn cung cấp các thông tin cơ bản: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, địa chỉ liên lạc và địa chỉ email.

Sau ngày 02 tháng 2 năm 2017, chính phủ sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 10.000 người (trong số những người đã đăng ký thông tin với chính phủ) và sẽ gửi yêu cầu những người này nộp hồ sơ bảo lãnh ông bà, cha mẹ. Những người không được lựa chọn, nếu muốn theo đuổi việc bảo lãnh ông bà, cha mẹ có thể nộp hồ sơ vào năm 2018.

Bộ hồ sơ bảo lãnh ông bà, cha mẹ và các hướng dẫn cần thiết sẽ được công bố trên website của Bộ di trú Canada vào ngày 9 tháng 01 năm 2017

EXPRESS ENTRY VÀ DU HỌC SINH

Được sự đồng ý của tác giả Lâm Quang Thuấn (trên diễn đàn facebook “Kết Nối Việt Nam – Canada”), chúng tôi đăng lại bài viết này giúp cho các bạn du học sinh tại Canada có thêm nguồn tham khảo về Express Entry. (https://www.facebook.com/groups/KetNoiVietCa/permalink/848738731852482/)

Từ khoảng tháng 11/2014 đến nay mình thấy có nhiều bài báo và topic bàn về “con đường tới đỉnh… PR” của du học sinh và cả những bạn vừa tốt nghiệp mà chưa đủ 1 năm full-time professional Canadian experience để nộp theo diện CEC trước 1/1/2015.

Thật sự là tình hình đã khó hơn nhiều vì CIC đã gom 3 business classes Federal Skilled Worker Program (FSWP), Federal Skilled Trade Program (FSTP) và Canadian Experience Class (CEC) về với một cái “dù bự” kêu bằng Express Entry (EE). Lưu ý là để eligible cho EE thì applicant phải eligible 1 trong 3 cái class trên (vd như cảm thấy mình đủ 67/100 điểm của FSWP thì mới tính tiếp coi mình được nhiêu điểm theo hệ 1200 điểm của EE). Sau khi thấy mình eligible, applicant sẽ tạo cho mình 1 EE profile và khai đầy đủ thông tin (chỉ là khai, chưa cần nộp gì -→ ở đây sinh ra cái “tệ nạn” khai gian, vd như chưa thi IELTS mà nghĩ lần này mình cầm chắc 8.0 mỗi band rồi, phang luôn → lúc đó may mắn nhận được invitation của CIC mà chưa cầm được cái IELTS certificate với số điểm như đã khai thì mệt mỏi à nghen!). Khi đã xong profile, applicant sẽ được thảy vô cái pool trôi lềnh bềnh (hay lặn tuốt xuống dưới, tùy!), lâu lâu (chưa biết bao lâu là lâu lâu) CIC sẽ chọn những profile có điểm cao nhất để gửi giấy mời nộp hồ sơ (và hứa proceed cấp PR trong vòng 6 tháng). Tuy nhiên thật ra tỷ lệ được nhận thư nó cũng cao cỡ mò kim… đáy hồ đầy rêu thôi. Trong đợt “hớt váng” đầu tiên ngày 7 Feb vừa qua, CIC đã lấy “điểm sàn” là 818 điểm và đã có hơn 700 thư mời được phát. Mình chưa tính thử điểm lại nhưng hình như cái 67 của FSWP nó ra được hơn 200 của EE chút xíu à. Vậy điểm đâu ra nhiều vậy? 600 điểm sẽ tới từ một trong 2 nguồn:
• Valid job offer: cái này cần LMIA, kể cả đối với những job mà applicant – Post Graduate Work Permit holder – đang làm. Điều này có nghĩa là cho dù bạn đang làm việc ngon lành nhưng muốn kiếm 600 điểm để nộp application xin PR công ty bạn VẪN PHẢI xin LMIA cho bạn. Mà tình hình xin LMIA thành công dạo thì…
• Nomination từ các tỉnh (Provincial Nomination Program – PNP): đây chính là “cửa hông” mà CIC để lại cho international graduates.

Giờ thì bắt đầu nói về PNP nhé:
1. Không phải PNP nào VÀ không phải stream PNP nào (của cùng 1 tỉnh) cũng đồng ý cho applicant lấy cái Letter of Nomination đó cầm lên CIC claim 600 điểm cho EE profile đâu. Quyền quyết định là của province đó. Nhưng đôi khi tỉnh tự xử như trước 2015 (cầm Letter of Nomination) đi nộp CIC lấy PR) lại hay smile emoticon (applicant không cần phải cạnh tranh dữ dội trong cái EE pool và không cần phải có IELTS thật cao, hay thậm chi chưa đủ 6.0 (FSWP) hay 5.0 (một số nhóm ngành theo FSTP & CEC).
2. Nếu stream PNP của bạn có dính tới EE, tức là sau khi có PNP bạn claim 600 điểm cho EE profile của mình thì bạn VẪN PHẢI satisfy tất cả các requirements còn lại của EE (cụ thể là cái business class bạn đang theo). Nói ra cái này chỉ để dặn dò 1 điều với các bạn là các bạn cần IELTS tối thiểu 6.0 mỗi band (general training nha, khác cái academic các bạn dùng đi học nha) nếu bạn muốn nộp theo EE-FSWP hay EE-CEC (riêng CEC có vài ngoại lệ cho vài ngành, vd như Cook & Chef…). Tuy nhiên, cái này mới hiểm, trong tình trạng điểm EE khó kiếm như tuyết mùa đông năm nay ở Vancouver, các bạn hãy cố gắng hết sức để lấy IELTS càng cao càng tốt.
3. Hầu hết các tỉnh mình biết đều ưu tiên giữ người đã học ngay tại đó bằng các stream cụ thể (thường tên là Post-gradudates hay International graduates gì gì đó), thâm chí tạo lợi thế cạnh tranh cho các trường của tỉnh mình bằng cách chỉ cần học 1 năm thôi cũng được, làm nghề không dính tới ngành học cũng được, việc ở level C cũng được, employer không sẵn sang hỗ trợ mình nộp PNP cũng được (tất nhiên là phải genuine employer & genuine job)…
Cho nên, điều mình muốn nhắn nhủ các bạn du học sinh sắp học, đang học và học xong (cầm PGWP) là:
1. Các bạn có lợi thế lớn trong việc xin PR vì các bạn là nguồn nhân lực chất lượng cao, chỉnh phủ liên bang và tỉnh bang sẽ luôn ưu tiên cho các bạn. Nhưng các bạn phải (i) cố gắng học thật tốt, đừng quá ham kiếm tiền trong lúc học, đồng ý ai cũng cần tiền, nhưng phải lựa việc nào có thể giúp ích mình sau khi học xong; (ii) làm volunteer thật nhiều, vì volunteer jobs chính là cơ hội networking, mà networking chính là cơ hội cho mình có được việc tốt, có khi cả trước khi ra trường đã có job offer.
2. Đừng ngại công việc “không cao quý” vì chỉ có con người không cao quý chứ hông có việc không cao quý (tất nhiên trừ những gì pháp luật cấm và xã hội lên án). Cơ hội không tới nhiều lần trong đời đâu.
3. Cần nghiên cứu kỹ stream nào thích hợp nhất cho mình trong cái rừng PNP của nơi mình đang học để lên kế hoạch kiếm việc ngay sau khi đi làm, vì có khi chưa có Letter of Nomination mình đã hết PGWP (lúc đó muốn ở lại làm tiếp chỉ có nước năn nỉ employer xin LMIA cho mình thôi). Nghiên cứu xong rồi khi đi xin việc cũng hỏi họ luôn là họ giúp mình được không? (giúp ở đây đôi khi chỉ là cung cấp letter of employment, offer letter, pay sheets/stubs, business license(s)…). Mà có khi họ muốn giúp cũng không giúp được vì trước mình họ đã giúp người khác rồi (cái này xảy ra hoài).
4. Mình không chê giáo dục VN (vì mình cũng hưởng đủ 3 năm mẫu giáo + 12 năm phổ thông + 4 năm đại học ở VN) nhưng nó làm cho chúng ta thiếu mấy thứ “tự” rất quan trọng “tự tin”, “tự học”, “tự chủ”, “tự thân vận động”… đó là điều các bạn phải tự soi gương và coi có cần improve không (nếu thiếu)
5. Mình càng lúc càng ấn tượng với việc ứng dụng IT trong mọi mặt của Canada và cả tính minh bạch và đầy đủ của thông tin trên các trang web chính thức nữa. Tất cả các thông tin về immigrations đều có trênwww.cic.gc.ca còn các chương trình PNP thì các bạn có thể Google với cú pháp “[tên tỉnh] PNP”, nhớ là chỉ tin thông tin trên các trang web chính thức nha.

Chúc các bạn luôn vững tin vào con đường mình đã chọn, Ông Trời không phụ lòng người có lòng & có tâm đâu, tin mình đi
—————
Bổ sung:
Các bạn đã vào EE pool và biết chắc chắn mình sẽ có LMIA hoặc PNP thì phải xin Lý lịch tư pháp ở VN trước đi nhé, vì từ lúc có ITA tới hạn chót nộp hồ sơ lên CIC chỉ có 60 ngày thôi, no extension will be granted.

Định cư Canada: Chương trình bảo lãnh đoàn tụ gia đình sẽ được mở lại vào ngày 1-1-2014

Ngày thứ  Sáu, 10/5 Bộ trưởng Di trú Canada Jason Kenney công bố chương trình bảo lãnh cha mẹ và ông bà sẽ được mở lại vào ngày 1-1-2014 với một số thay đổi cơ bản:

+ Tăng thêm 30% số lợi tức cần có để bảo lãnh thân nhân. Một gia đình gồm 2 vợ chồng, muốn bảo lãnh thêm 2 người, cha mẹ hoặc ông bà phải có thu nhập tối thiểu là $55,000 một năm.

+ Chỉ có thông báo thẩm định thuế (notice of assessment) của Cơ quan Thuế Canada mới được chấp nhận là bằng chứng về lợi tức.

+ Người bảo lãnh sẽ phải chịu trách nhiệm về tài chính đối với cha mẹ hoặc ông bà trong 20 năm, thay vì chỉ là 10 năm như quy định hiện hành.

+ Tuổi tối đa của người phụ thuộc là 18 tuổi trở xuống (thay vì 22 như trước đây).

Năm 2014  chính phủ sẽ nhận 5,000 đơn bảo lãnh bố mẹ, ông bà.