Chương trình định cư theo diện tay nghề của Liên Bang (Federal Skilled Visa)

Skilled workers and professionals – Chương trình định cư theo diện tay nghề nhằm lựa chọn những người lao động có tay nghề cao để trở thành thường trú nhân của Canada dựa trên các tiêu chí về bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, kiến thức, trình độ tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp, và các tiêu chí khác theo quy định.

Mọi thông tin và mẫu đơn cần thiết cho các ứng viên được cung cấp tại đây: Skilled workers and professionals. Tỉnh bang Quebec có chương trình di dân diện tay nghề riêng. Thông tin có thể tham khảo tại đây: Quebec’s immigration website.

Các quy định của chính phủ về chương trình di dân diện tay nghề cao có thể  thay đổi thường xuyên mà không được báo trước. Bởi vậy, bạn cần kiểm tra thông tin trên trang web chính thức của chính phủ về di trú một cách thường xuyên.

Chương trình định theo diện tay nghề cho phép người đứng đơn và các thành viên gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 22 tuổi) định cư tại Canada dưới dạng thường trú nhân (PR) và nhập quốc tịch sau khoảng thời gian 3 năm (1095 ngày) sinh sống tại Canada.

Định cư theo diện tay nghề liên bang có 2 loại visa:

  • Federal Skilled
  • Experience Class

Diện Federal skilled dựa trên phương thức tính điểm. Hiện nay, mức điểm tối thiểu cần có là 67 điểm (xem thêm ở phần dưới).

Diện Experience Class dành cho những người đã có ít nhất 2 năm kinh nghiệm học tập hoặc làm việc hợp pháp tại Canada.

1. ĐỊNH CƯ DIỆN FEDERAL SKILLED

Tiêu chuẩn: Để nộp đơn định cư theo diện tay nghề bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

1. Có một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 10 năm gần nhất mà trong đó kinh nghiệm làm việc phải thuộc cấp độ A, B hoặc O của Canada mà theo đó kinh nghiệm làm việc phải thuộc 1 trong 29 ngành nghề đang cần gấp (occupations listed here) ở Canada,  hoặc có được sự sắp xếp công việccó sẵn ở Canada (arranged employment).

2. Đạt ít nhất 67 điểm/100 điểm định cư.

Điểm định cư được đánh giá theo các tiêu chí sau:

  1. Trình độ học vấn:
  2. Độ tuổi lao động
  3. Kinh nghiệm làm việc
  4. Khả năng ngoại ngữ
  5. Sự sắp xếp công việc sẵn trước khi được định cư
  6. Các yếu tố hòa nhập khác: người thân, đã và đang sinh sống học tập, làm việc ở Canada, trình độ của người chồng/vợ…

—————————————————

Danh mục 29 ngành nghề đang có nhu cầu cao tại Canada:

  1. 0631 Quản lý dịch vụ ăn uống và nhà hàng
  2. 0811 Quản lý sản xuất trọng yếu (Ngoại trừ Nông nghiệp)
  3. 1122 Tư vấn quản lý và tư vấn quảng cáo, marketing
  4. 1233 Nhân viên bảo hiểm và giám định bảo hiểm
  5. 2121 Nhà sinh vật học và các ngành khoa học có liên quan
  6. 2151 Kiến trúc sư
  7. 3111 Bác sĩ chuyên khoa
  8. 3112 Bác sĩ đa khoa và Bác sĩ gia đình
  9. 3113 Nha sĩ
  10. 3131 Dược sĩ
  11. 3142 Vật lý trị liệu
  12. 3152 Y tá
  13. 3215 Kỹ thuật viên bức xạ y khoa
  14. 3222 Chuyên viên vệ sinh răng & Nha khoa trị liệu
  15. 3233 Y tá thực hành được cấp phép, điều dưỡng
  16. 4151 Nhà tâm lý học
  17. 4152 Công nhân làm công tác xã hội
  18. 6241 Bếp trưởng
  19. 6242 Đầu bếp
  20. 7215 nhà thầu, giám sát công trình, quản lý ngành mộc
  21. 7216 nhà thầu, giám sát công trình, cơ khí thương mại
  22. 7241 Kỹ sư điện (ngoại trừ Hệ thống Điện lực Công nghiệp)
  23. 7242 Kỹ sư điện công nghiệp
  24. 7251 Thợ hàn chì, thợ ống nước
  25. 7265 Thợ hàn & các thợ máy liên quan
  26. 7312 Thợ máy thiết bị cơ khí hạng nặng
  27. 7371 Thợ điều khiển cần trục
  28. 7372 Thợ khoan & thợ làm nổ – Bề mặt mỏ, than đá & công trình xây dựng
  29. 8222 Giám sát viên khoan dầu khí và bảo dưỡng

———————————————

Tự đánh giá điểm định cư Canada:

Bạn có thể tự chấm xem mình được bao nhiêu điểm theo thang điểm định cư của chính phủ Canada tại đây: self-assessment test

2. ĐỊNH CƯ DIỆN EXPERIENCE CLASS

Nếu bạn là người nước ngoài đang lao động ở Canada hoặc sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp tại Canada, bạn cũng có thể nộp đơn xin định cư tại Canada. Bạn cần phải có trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và kinh nghiệm làm việc nhất định theo yêu cầu. Nộp đơn theo diện này khá đơn giản.

Trước khi nộp đơn, bạn cần nắm được các yêu cầu và trình tự nộp hồ sơ.

Điều kiện nộp đơn:

Những yêu cầu tối thiểu đương đơn phải đáp ứng khi nộp hồ sơ xin định cư theo diện Experience skilled bao gồm:

– Dự định sống ở một tỉnh bang bất kỳ trừ tỉnh bang Quebec

– Là lao động nước ngoài có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời (hoặc tương đương) tại Canada hoặc là du học sinh nước ngoài tốt nghiệp khóa học tại một trường (sau PTTH) với một năm kinh nghiệm toàn thời tại Canada.

– Tích lũy được kinh nghiệm làm việc phù hợp nghề nghiệp của mình hoặc phù hợp với ngành nghề theo học.

– Nộp hồ sơ khi bạn đang làm việc tại Canada hoặc trong vòng 1 năm kể từ ngày nghỉ việc tại Canada.

– Nộp kèm kết quả kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (được đánh giá bởi tổ chức được chỉ định bởi Bộ Di trú – bấm vào đây để xem thông tin cụ thể designated language testing agencies)

* Theo bảng phân loại nghề quốc gia của Canada (NOC), kinh nghiệm làm việc của bạn chỉ được tính khi công việc của bạn thuộc cấp độ O, A hoặc B trong bảng phân loại:

  • Loại nghề trình độ O (nghề liên quan đến quản lý)
  • Loại nghề trình độ A (Các nghề chuyên môn) hoặc
  • Loại nghề trình độ B (các nghề về kỹ thuật và thương mại)

Nếu bạn là lao động nước ngoài nộp đơn xin định cư, hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí:

  • Kinh nghiệm làm việc và
  • Trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

Nếu bạn là du học sinh nước ngoài có kinh nghiệm làm việc nộp đơn xin định cư, hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí trên cộng thêm tiêu chí về chương trình học của bạn.

* Muốn nộp đơn thì làm thế nào? – bấm vào đây để đọc hướng dẫn cụ thể của Bộ Di trú How to apply

4 phản hồi

  1. Xin hỏi làm thế nào để tính xem mình có đủ điểm nộp hồ sơ hay không?

  2. Cho em hỏi ở Việt Nam để được arranged employment thì phải làm sao vì trong 29 ngành nghề không có ngành em theo học và sẽ đi làm (em đang học công nghệ thông tin). Cám ơn.

  3. Chào bạn,
    Để có được arranged employment, bạn phải biết được thông tin công ty nào cần người, gửi đơn xin việc cho họ (cách này có vẻ không khả thi). Nếu có người quen bên Canada thì nhờ họ tìm giúp. Nếu không thì chỉ có cách là đến các công ty tư vấn định cư hỏi xem công ty nào họ nhận làm dịch vụ này nhờ họ làm cho, tốn tiền nhưng tiết kiệm được thời gian và khả năng tìm được việc cao hơn bạn tự đi tìm.
    Chúc bạn thành công!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: