Chương trình định cư dành cho nhà đầu tư, doanh nhân (thương nhân) hoặc tự làm chủ (kinh doanh cá thể)

Chương trình định cư diện thương nhân nhằm thu hút những doanh nhân có kinh nghiệm nhằm góp phần phát triển nền kinh kế của Canada.

Chính phủ mong đợi các ứng viên sẽ đầu tư hoặc lập và điều hành một doanh nghiệp với khoản vốn đầu tư là 800.000 đô la Canada. Ứng viên phải đáp ứng một số yêu cầu khác về kinh nghiệm và thu nhập. Các điều kiện, tiêu chuẩn mà các ứng viên phải đáp ứng tùy thuộc vào mỗi loại hình: đầu tư; doanh nghiệp hay tự kinh doanh (kinh doanh cá thể).

Khi nộp hồ sơ ứng viên phải xác định mình nộp theo diện (loại hình) kinh doanh nào trong số 3 loại hình kể trên. Một khi hồ sơ đã được nộp thì ứng viên không được thay đổi loại hình kinh doanh nữa.

1. CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ DÀNH CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ (Investors)

Chương trình định cư dành cho nhà đầu tư nhằm tìm kiếm những thương gia có thể đầu tư 800.000 đô la Canada và trở thành thường trú nhân Canada. Ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu:

  • chứng minh mình có kinh nghiệm kinh doanh.
  • Có tổng số tiền hợp pháp là 1,6 triệu Canada và
  • Sẽ đầu tư vào Canada 800.000 đô la Canada

Tiền đầu tư của ứng viên sẽ được quản lý bởi Bộ di trú Canada và được đảm bảo bởi các tỉnh bang rằng số tiền đó để tại thêm việc làm và giúp phát triển kinh tế tỉnh bang.

Bộ Di trú sẽ trả lại doanh nhân 800.000 đô la Canada đó (không có lãi xuất) sau 5 năm 2 tháng kể từ ngày đầu tư.

Những ai có thể nộp đơn:

Để trở thành ứng viên, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm kinh doanh.
  • Sở hữu số vốn ít nhất là 1,6 triệu đô la Canada và đồng ý đầu tư 800.000 đô la Canada.
  • Chứng minh khả năng tài chính để đảm bảo cuộc sống của mình và các thành viên trong gia đình khi đến Canada.
  • Đạt ít nhất 35 điểm theo thang điểm di trú (tham khảo thang điểm tại trang web: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/business/investors/selection.asp) hoặc bấm vào đây selection grid
  • Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và an ninh (áp dụng cho cả người đứng đơn và các thành viên trong gia đình)
  • Đáp ứng các yêu cầu của luật di trú Canada hoặc luật di trú Quebec).

Chương trình dành cho nhà đầu tư vào tỉnh bang Quebec:

Theo hiệp đinh Canada-Quebec, tỉnh bang Quebec thực hiện chương trình riêng của tỉnh bàn mình dành cho các nhà đầu tư muốn định cư ở Quebec. Nhà đầu tư theo chương trình này phải được lựa chọn bởi tỉnh bang Quebec và phải có kế hoạch định cư tại  Quebec. Để biết thêm thôn tin về chương trình này, mời bạn ghé thăm trang web:http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/en/index.html

Trình tự, thủ tục nộp đơn:

Mời bạn ghé thăm trang web dưới đây để được hướng dẫn cụ thể: How to apply

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ DÀNH CHO DOANH NHÂN  (Entrepreneurs)

(chương trình của Liên bang)

Chương trình định cư dành cho doanh nhân nhằm thu hút doanh nhân có kinh nghiệm đầu tư mở doanh nghiệp và quản lý doanh nghiệp tại Canada nhằm góp phần phát triển kinh tế đất nước và tạo thêm công ăn việc làm. Doanh nhân phải đáp ứng các yêu cầu:

  • Chứng minh mình có kinh nghiệm kinh doanh (Quản lý & sở hữu một phần hoặc toàn phần ít nhất một doanh nghiệp ở Việt Nam và tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp tối thiểu là 2 năm trong tổng số 5 năm trước khi nộp hồ sơ)
  • Sở hữu số vốn tương đương 300.000 đô la Canada (bao gồm cả tài sản của đương đơn và của người phối ngẫu)
  • Cam kết thực hiện các điều kiện về kinh doanh khi họ đến Canada.
  • Đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm, tuổi, ngôn ngữ, bằng cấp…(phải đạt được 35 điểm theo thang điểm di trú dành cho doanh nhân liên bang – xem thêm tại đây: selection criteria
  • Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và an ninh (áp dụng cho cả đương đơn và các thành viên trong gia đình).

3. CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ THEO DIỆN DOANH NHÂN CỦA CÁC TỈNH BANG

Chương trình định cư theo diện doanh nhân của các tỉnh bang sẽ được trình bày trong những entry riêng. Các thông tin cơ bản có thể xem tại đây:

+ Chương trình định cư dành cho doanh nhân của tỉnh bang Saskachewan: Entrepreneurs

+ Chương trình định cư dành cho doanh nhân của tỉnh bang Quebec: http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/en/index.html

+ Ngoài ra còn có chương trình định cư theo diện doanh nhân của các tỉnh bang: New Brunswick, Manitoba…

4. CHƯƠNG TRÌNH DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI TỰ KINH DOANH (self-employed)

Chương trình định cư dành cho những người tự kinh doanh (“kinh doanh cá thể” hoặc “tự làm chủ”) nhằm thu hút những ứng viên có nguyện vọng và khả năng tự kinh doanh tại Canada. Người tự kinh doanh phải đạt được yêu cầu sau:

  • Có kinh nghiêm tương ứng có thể đóng góp đáng kể vào đời sống văn hóa hoặc thể thao của Canada; hoặc
  • Có kinh nghiệm quản lý trang trại và có nguyện vọng và khả năng đầu tư và quản lý một trang trại tại Canada

Các điều kiện cụ thể của chương trình này được cung cấp tại đây: Who can apply

10 phản hồi

  1. Cám ơn admin. Cho tôi hỏi tôi muốn làm hồ sơ theo diện doanh nhân thì phải chuẩn bị những gì?

  2. Trước hết bạn phải xác định bạn định apply theo diện doanh nhân của Liên bang hay của tỉnh bang nào. Nếu cần bạn có thể gửi mail cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể.
    Chúc thành công.
    Admin

  3. Tôi muốn hỏi những điều kiện cụ thể cho chương trình định cư tự kinh doanh ( self-employed ) vì thấy dạng này không cần vốn nhiều ?

  4. Chào bạn .
    Mình đã nộp hồ sơ theo diện Chương trình định cư dành cho doanh nhân của tỉnh bang Manitoba , tới thời điểm này la mình đang chờ file number thì thời gian phải chờ đợi là bao lâu và mình cần chuẩn bị những gì trước ( vì mình có 3 cô con gái 1 bé năm nay thi đại học , 1 bé thi vào lớp 10 và 1 bé vào lớp 9) thì mình cần chuẩn bị gì xin bạn chỉ giúp . Cam ơn bạn nhiều

    • Hồ sơ của bạn vẫn đang ở cấp tỉnh bang hay lên Liên bang rồi?
      Mình cần thêm một số thông tin của bạn. Gửi mail vào địa chỉ mail anthony.kn@tuvandinhcu.com mình sẽ tư vấn kỹ hơn.

      • Hồ sơ của mình đã lên liên bang được 20 ngày rồi .

      • Hi Nga Anh,
        Hiện nay lượng hồ sơ nộp theo diện Provincial Nominee rất nhiều, bạn có thể đợi một vài tháng mới có số hồ sơ (nếu lucky thì có thể có sớm hơn). Trước đây có thể bạn chỉ phải đợi 4-8 tháng là có thông tin visa nhưng ở thời điểm này bạn có thể phải đợi 1 năm, thậm chí có thể hơn. Nếu nhận được visa trong vòng 1 năm thì bạn thực sự là người rất may mắn.
        Về việc chuẩn bị những gì cho bé thì có lẽ bạn vào trang webtretho.com có những topic rất bổ ích. Mình chỉ có thể khuyên bạn, hãy chuẩn bị cho các cháu vốn tiếng Anh thật tốt để khi sang nhập học ngay được. Bản thân bạn và gia đình, chuẩn bị dần dần về tài chính và tích cực lên mạng tìm kiếm các thông tin từ cộng đồng người Việt ở Manitoba để học hỏi thêm kinh nghiệm sống, kinh doanh ở đó. Rất tiếc mình ở Toronto không giúp bạn được việc này.
        Good luck!
        Chúc bạn may mắn.

      • Thêm nữa, bạn tự nộp hồ sơ hay nhờ qua công ty tư vấn? nếu nhờ qua công ty tư vấn, liên lạc với họ về số hồ sơ và yêu cầu họ cung cấp thông tin về Manitoba nhé.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: