Định cư diện doanh nhân – tỉnh bang Saskachewan

Chương trình định cư theo chỉ định dành cho doanh nhân – SINP của tỉnh bang Saskachewan tạo cho bạn và gia đình bạn cơ hội thiết lập, sang nhượng hoặc đóng cổ phần vào một doanh nghiệp và tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp tại Saskachewan.

Bạn có thể nộp đơn theo chương trình định cư dành cho doanh nghiệp nói chung hoặc nộp đơn theo một trong hai diện sau:

 • Đầu tư quy mô lớn (nếu bạn có khả năng đầu tư 10 triệu đô la Canada hoặc nhiều hơn)
 • Khoa học và công nghệ

Các tiêu chí chỉ định

Để nộp đơn theo diện định cư theo chỉ định dành cho các doanh nhân – SINP của tỉnh bang Saskachewan, ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Chứng minh được mình sở hữu tổng giá trị tài sản tối thiểu là 300.000 CND$

2. Chứng minh được thu nhập của mình là hợp pháp.

3. Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp hoặc kinh nghiệm quản lý kinh doanh tương đương.

4. Có nguyện vọng sinh sống và đầu tư tại Saskachewan. Bấm vào đây để để đánh giá tiêu chí này: Intent Grading Grid.

Yêu cầu

Khi các tiêu chí trên được đáp ứng, ứng viên sẽ được yêu cầu:

1. Đầu tư ít nhất $150,000 CAD vào tỉnh bang Saskachewan. Nếu ứng viên sở hữu dưới 1/3 tổng số vốn của doanh nghiệp thì ứng viên phải đầu tư ít nhất $1.000.000 CAD.

2. Tham gia vào việc quản lý doanh nghiệp

3. Có bản để xuất kinh doanh

4. Đặt cọc 75.000 CDN$. Nếu bạn tuân thủ các điều kiện đã cam kết (certain conditions) bạn sẽ được trả lại khoản tiền đặt cọc này.

Một cuộc phỏng vấn dành cho ứng viên theo diện này không phải là điều kiện bắt buộc nhưng ứng viên có thể được yêu cầu phỏng vấn nếu chính quyền tỉnh bang thấy cần trao đổi thêm về các tiêu chuẩn của ứng viên. Khi ứng viên được SINP chấp nhận, Bộ Di trú Canada sẽ xem xét việc cấp thẻ Thường trú nhân. SINP không chịu trách nhiệm đối với quyết định của Bộ Di trú về việc cấp hay từ chối cấp thẻ Thường trú nhân cho ứng viên.

SINP khuyến khích các ứng viên khi đến thăm Saskachewan nên đến làm việc với ngân hàng Scotiabank. Điều đó sẽ có ích cho ứng viên khi được bảo trợ và được yêu cầu nộp tiền đặt cọc.

Để lấy hẹn cuộc gặp tại Regina, ứng viên có thể liên lạc với Glenn Geber at (Canada 011) 306-780-1349 (máy lẻ 7000) hoặc glenn.geber@scotiabank.com.

Để lấy hẹn cuộc gặp tại Saskatoon, ứng viên có thể liên lạc với Joanne Fisher at (Canada 011) 306-668-1419 (máy lẻ 3006) hoặc joanne.fisher@scotiabank.com.

Lấy hẹn cuộc gặp khi đến định cư (Landing Meeting)

Sau khi ứng viên được bảo trợ bởi SINP và đến Saskachewan cho dù với thẻ Thường trú nhân hay với Visa làm việc tạm thời dành cho người nước ngoài, bạn cần liên lạc với một nhân viên cơ quan định cư (a Business Immigration Officer) để lấy hẹn cho cuộc gặp

Lịch làm việc cho landing meetings:

Saskatoon: Tất cả các Thứ Sáu từ 1:00 p.m. đến 5:00 p.m.

Regina: ngày Thứ Sáu của tuần thứ ba hàng tháng từ 1:00 p.m. đến 5:00 p.m.

Liên lạc saskentrepreneur@gov.sk.ca để lấy hẹn gặp.

Làm thế nào để nộp đơn

Để biết làm thế nào để nộp đơn, bấm vào đây  Application Guide for the Entrepreneur Category.

Tất cả các mẫu đơn phải được điền đầy đủ thì hồ sơ của ứng viên mới được chấp nhận. Kiểm tra danh mục tài liệu cần thiết tại đây: Application Document Checklist
Lưu ý: tất cả các hồ sơ nộp cho chương trình doanh nhân SINP và chương trình dành phát triển trang trại (Farm Category) được nộp từ ngày 20 tháng 10 năm 2010 phải kèm theo $2.500 CAD lệ phí (không hoàn lại). Để biết thêm thông tin về lệ phí và cách thức thanh toán, bấm vào đây: Application Guide for the Entrepreneur Category.

CÁC CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI VỀ TIỀN ĐẶT CỌC

Câu hỏi 1: Khi nào tôi phải nộp tiền đặt cọc?

Không nộp tiền đặt cọc cùng với tập hồ sơ ban đầu. Ứng viên sẽ được yêu cầu nộp tiền đặt cọc khi hồ sơ đã được xem xét bởi SINP và được SINP đề nghị Bộ Di trú Canada cấp thẻ Thường trú nhân. Ứng viên sẽ được SINP liên lạc bằng văn bản để hướng dẫn cách thức nộp tiền đặt cọc.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để nộp tiền đặt cọc $75.000?

Sau khi SINP đã kiểm tra, đánh giá, thông qua hồ sơ của ứng viên và đề nghị Bộ Di trú cấp thẻ Thường trú nhân cho ứng viên, SINP sẽ liên lạc với ứng viên để hướng dẫn cách thức nộp tiền đặt cọc
Câu hỏi 3: Trong trường hợp nào tôi có thể được lấy lại tiền đặt cọc $75.000 CAD?

Bạn có thể nộp đơn xin lấy lại tiền đặt cọc trong trường hợp sau:

 • Trong vòng 2 năm kể từ ngày bạn tới định cư tại Saskachewan (Nguyên văn: Within two years of landing in Saskatchewan)
 • Khi bạn tuân thủ đúng các điều khoản của bản Cam kết thực hiện công việc (Performance Agreement) việc thiết lập, tiếp quản một doanh nghiệp ở Saskachewan, đầu tư bằng hoặc nhiều hơn số vốn tối thiểu theo yêu cầu và tham gia vào việc điều hành hoạt động của doạnh nghiệp
 • Khi bạn chứng minh được mình đã đầu tư vào doanh nghiệp được ít nhất là 6 tháng.

Khi bạn thỏa mãn một trong những điều kiện trên, bạn có thể nộp yêu cầu (Deposit Return Request) cùng với các tài liệu chứng minh đã đủ điều kiện xin lấy lại tiền đặt cọc. Nếu SINP xác định rằng bạn đã hội tụ đủ điều kiện để lấy lại tiền đặt cọc, SINP sẽ đề nghị Scotiabank trả lại tiền đặt cọc và tiền lời cho bạn. Nếu SINP xác định bạn chưa đủ điều kiện để lấy lại tiền đặt cọc, bạn sẽ được tư vấn về những tiêu chí bạn chưa đạt được.

Khi bạn muốn nộp đơn xin lấy lại tiền đặt cọc, liên lạc với Entrepreneur and Farm Unit theo số  001-306-798-2209 hoặc email đến địa chỉ saskentrepreneur@gov.sk.ca

Câu hỏi 4: Trong trường hợp nào thì khoản tiền đặt cọc $75.000 CAD của tôi bị mất (không được lấy lại)?

Bạn sẽ không được lấy lại khoản tiền đặt cọc $75.000 CAD cùng tiền lời nếu:

 • Bạn hoặc người đại diện của bạn đã bị phát hiện là cố tình trình bày không đúng sự thật hoặc cố tình lừa dối khi khai các mẫu đơn nộp cho SINP hoặc nộp cho Bộ Di trú và các tài liệu bổ sung.
 • Hồ sơ xin cấp thẻ thường trú nhân của bạn bị Bộ Di trú từ chối vì có hành vi cố tình lừa dối hoặc khai không đúng dự thật và vì vậy bạn không thể nhập cư vào Canada và thực hiện các cam kết trong bản Cam kết thực hiện công việc (Performance Agreement)
 • Vì sự gian dối của bạn, bạn không thể hoàn thiện thủ tục để trở thành thường trú nhân, nhập cư vào Saskachewan và thực hiện các cam kết trong bản Cam kết thực hiện công việc (Performance Agreement).

CHÚC CÁC DOANH NHÂN VIỆT NAM THÀNH CÔNG TẠI SASKACHEWAN!

Anthony Nguyen

Advertisements

17 phản hồi

 1. Trong phần yêu cầu, ở phần “1. Đầu tư ít nhất $150,000 CAD vào tỉnh bang Saskachewan. Nếu ứng viên sở hữu dưới 1/3 tổng số vốn của doanh nghiệp thì ứng viên phải đầu tư ít nhất $1.000.000 CAD.”
  Mình chưa hiểu lắm về vấn đề này tại sao không đầu tư 150.000 CAD thì phải đầu tư tới 1.000.000 CAD
  Vấn đề này tôi thực sự chưa hiểu, có bạn nào biết thì giải thích rõ hơn giúp tôi.
  Cám ơn trước nhe.

 2. Chào bạn Nga Nguyen
  Theo quy định, bạn phải đầu tư mua lại doanh nghiệp hoặc thành lập doanh nghiệp mới với số vốn ít nhất là $150,000. Khi đó bạn sẽ là chủ doanh nghiệp. Trong trường hợp bạn góp vốn vào một doanh nghiệp đang hoạt động thì bạn phải sở hữu ít nhất 1/3 tổng số vốn doanh nghiệp hoặc nếu là doanh nghiệp lớn, số vốn của bạn dưới 33% tổng số vốn của doanh nghiệp thì bạn phải góp vào doanh nghiệp ít nhất phải là $1,000,000. Tốt nhất là bạn nên mở một doanh nghiệp mới hoặc mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động, mà mình chủ động kinh doanh!
  Chúc bạn thành công!

 3. Mình rất cám ơn bạn.
  Cho mình hỏi thăm bạn, có rành về các ngành nghề ở tỉnh Saskatchewan không. Theo như các bạn thì ngành nghề mình đầu tư có cần phải liên quan đến bằng cấp và ngành nghề mình đang làm ở VN hay không? Nếu mình làm nghề mới thì hồ sơ mình có được đánh giá cao hay không? theo bạn thì mình nên mở doanh nghiệp nào là đạt yêu cầu nhất.
  Cám ơn bạn

 4. Chào bạn Nga,
  Theo mình biết thì ngành nghề đầu tư không cần liên quan đến bằng cấp và ngành nghề mình làm ở VN. Chính phủ chỉ quan tâm mình mang tiền sang làm business. That’s it. Tuy nhiên, nếu như ngành nghề đầu tư và liên quan đên bằng cấp và ngành nghề của bạn ở VN thì phương án kinh doanh của bạn thuyết phục hơn và khả năng được approve sẽ nhiều hơn.
  Mở doanh nghiệp nào đạt yêu cầu nhất? Mình đã nói ở phần trên là doanh nghiệp nào cũng được. Nếu bạn sử dụng dịch vụ của các công ty thì các công ty sẽ làm việc này giúp bạn. Nếu bạn tự làm thì bạn phải có người quen bên Saskachewan tư vấn cho bạn về ngành nghề dễ mở business.
  Chúc bạn thành công.

 5. Ban oi cho minh hoi khi lam ho so dau tu theo dien tinh bang thi truoc khi duoc cap visa co bat buoc minh phai thanh lap duoc doanh nghiep hay dau tu gop von vao doanh nghiep o Canada hay khong?
  Cam on nhieu

 6. Chào bạn LuongVien,
  Theo quy định, khi nộp hồ sơ bạn phải có kế hoạch kinh doanh, chính phủ sẽ xem xét kế hoạch kinh doanh của bạn có khả thi hay không. Tuy nhiên đó chỉ là kế hoạch kinh doanh chứ bạn chưa sang Canada làm sao có thể lập doanh nghiệp được. Nếu bạn tìm được doanh nghiệp nào muốn sang nhượng hoặc cho bạn góp vốn thì hồ sơ của bạn dế thuyết phục hơn.
  Chúc bạn thành công.

 7. Xin chào anh!
  Em được biết anh rành về luật định cư Canada, em rất muốn xin PR ở Canada mà em không có hiểu biết gì, mặc dù đã tham khảo rất nhiều nhưng vẫn cứ mù mờ.
  Em có một nhà may ở VN, em có thể chứng minh tài sản $300,000, và em sẵn sàng mở doanh nghiệp với vốn $100,000 ở QueBec hay là bang nào đó cũng được. Nhưng mà tài sản của em chỉ có vỏn vẹn từng đó, em không có nhiều hơn để tăng ” sức mạnh ” cho hồ sơ. Anh nghĩ em có khả năng đi diện doanh nhân không ạ? Mà nếu có, thì em cần lo thủ tục gì để mở doanh nghiệp hợp pháp ở bển?
  Nếu mà không được, thì em có một người quen ở Canada sẵn lòng bảo lãnh em theo diện work permit, ngành may mặc, vì họ có nhà may bên đó, và họ cũng rành thủ tục này nọ. Đi theo dạng này em phải xa chồng con em trong 2, 3 năm. Em có thể xin cho chồng con em đi theo không ạ? Chồng em cũng có thể xin work permit để đi theo em không? Và con em có thể đi theo 2 vợ chồng không?
  Em bối rối quá, anh có thể bỏ chút thời giờ giúp em được không ạ? Hay là anh có công ty tư vấn không ạ?
  Cảm ơn anh rất nhiều!

  • Chào bạn Thi,
   Bạn có tài sản $300k là có thể nộp hồ sơ theo diện business đi Saskachewance được rồi. Tuy nhiên khi nộp hồ sơ nếu mình có tiền trong tài khoản thì dễ thuyết phục hơn chứ chứng minh qua công ty may thì hơi khó thuyết phục chính phủ Canada vì họ có thể không tin sự định giá của VN và hơn nữa giả sử họ cấp visa cho mình rồi liệu mình có thu hồi được 150k để mang sang đầu tư bên Canada hay không. Tuy nhiên, bạn lại có thế mạnh là có người nhà bên Canada có công ty may, họ có thể bảo lãnh cho bạn mà bạn không cần phải chứng minh tài chính. Để bảo lãnh được bạn thì họ phải xin thư xác nhận LMO (Labour Market Opinion) từ cơ quan Quản lý nhân lực và Phát triển xã hội của Canada (HRSDC). Thư xác nhận LMO xác nhận rằng người chủ sử dụng lao động có thể sử dụng lao động nước ngoài. Người nhà bạn rành về thủ tục, họ sẽ biết cách xin thư LMO này để mời bạn sang làm việc. Khi bạn nộp đơn xin visa, bạn có thể nộp đơn cho chồng và con bạn luôn. Khi đã sang tới Canada sống và làm việc một thời gian bạn có thể nộp đơn xin PR.
   Chúc bạn thành công.

 8. Dạ tài sản của em không phải là công ty may mà là bất động sản và tiền mặt. Còn công ty may thì chỉ là việc làm kiếm thu nhập hàng tháng của em chứ công ty may không phải là cái để em chứng minh tài sản. Người mà bảo lãnh cho em là một người quen thân thôi chứ không có họ hàng anh ạ, :(, nhưng họ chắc chắn là giúp em. Sao em cứ mù mờ về tất cả, công ty anh có nhận tư vấn trực tiếp không ạ? Mà sao em nghe nói doanh số hàng năm của công ty phải 500,000 mới được làm đơn diện doanh nhân, nếu mà đúng vậy thì em tèo rồi, nhà may em hàng năm chỉ khoảng 100,000 thôi ạ.

 9. À nhưng mà em xin đi Quebec

 10. Vì người quen của em có tiệm may ở Quebec.

 11. Bạn ơi cho mình hỏi thăm xem bạn có biết các trang web chào bán Business tại saskatoon và regina hay là các nhà môi giới mua bán các business này không.
  Nếu có bạn có thể cho mình xin địa chỉ của họ.
  Rất cám ơn bạn

 12. Chào bạn Nga Nguyen,
  Xin loi ban vi reply muộn. Chẳng hiểu sao các comment khác báo về địa chỉ email của mình ngay mà comment của bạn không thấy báo. Giờ ngồi rà soát lại mới thấy.
  Bạn vào trang này nhé: http://www.businesssellcanada.com/sale/buy/b_s.htm
  Chúc bạn thành công.

 13. thân chào Admin.
  Khi đi tham quan tìm hiểu thị trường ở saskatchewan thì có yêu cầu bắt buộc là phải có thư mời của cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân ở Saskatchewan không, nếu mình đi kết hợp vừa thăm thân nhân tỉnh khác vừa đi qua đây luôn thì có được không?

  • Nếu bạn đã có visa để đi tìm hiểu thị trường thì không bắt buộc phải có thư mời của cơ quan, doanh nhân nào cả. Khi sang tới Canada, bạn có thể đi bất cứ tỉnh bang nào để thăm thân, không vấn đề gì.

   • Chao ban. Minh thich di Canada .nhung that ra minh kh biet o Tp nao cua Canada co the minh kinh doanh nha hang ve an uong tot . Ve tai chanh minh co duoc 400k. Chong minh la thac si ve dien cong nghiep o tham nien lam viec duoc 26 nam. Co bang Toiec 6.5 . Neu dang ky theo dien tay nghe kh biet duoc kh.. Xin ban huong dan gium.

   • Chào bạn, bạn gửi cho mình resume vào địa chỉ email anthony.kn@gmail.com mình sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.
    Anthony.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: