Phần1. Quy trình chuẩn bị, nộp và xử lý hồ sơ định cư diện tay nghề Liên bang (Federal Skilled Visa)


Quy trình chuẩn bị, nộp hồ sơ và xử lý hồ sơ xin định cư diện tay nghề bao gồm các bước sau:

Ghi chú: các bước trong trình tự xử lý hồ sơ với từng trường hợp cụ thể có thể có sự hoán đổi, có thể bỏ qua một thủ tục nào đó (ví dụ như thủ tục phỏng vấn) cũng có thể phát sinh thêm. Entry này chỉ cung cấp cho bạn những bước cơ bản của thủ tục xử lý hồ sơ nói chung

BƯỚC 1. TỰ ĐÁNH GIÁ

Trước hết bạn hãy vào mục “Visa diện tay nghề” (Skilled Visa) tham khảo xem nghề của mình có nằm trong 29 nghề đang có nhu cầu cao ở Canada không. Nếu thuộc một trong những nghề đó, bạn có cơ hội nộp đơn xin định cư nếu đáp ứng được các yêu cầu của chính phủ Canada đặt ra (xem thêm trong mục “Visa diện tay nghề”)

Bạn có thể tự làm bài test đánh giá xem mình có đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ định cư Canada theo diện tay nghề hay không tại đây: self-assessment test

Bạn cũng có thể vào các trang web của các công ty luật (của Canada hoặc của Việt Nam) chuyên cung cấp dịch vụ định cư để làm bài test đánh giá. Phần đánh giá của các công ty này cũng dựa trên các tiêu chuẩn cơ bản của Bộ Di trú Canada. Sau khi điền đầy đủ thông tin và gửi về công ty, công ty sẽ đánh giá và gửi kết quả cho bạn. Nếu bạn đạt yêu cầu, bạn có thể sử dụng dịch vụ của công ty hay không do bạn quyết định.

Hiện nay mức điểm tối thiểu bạn cần đạt được là 67 điểm. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đủ 67 điểm điều đó không có nghĩa là bạn đã hết hy vọng. Hãy tìm đến các công ty chuyên nghiệp, bạn sẽ được tư vấn cụ thể. Nếu cần, bạn có thể gửi mail cho chúng tôi, trong phạm vi có thể chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

Nếu bạn đủ điểm nộp hồ sơ hãy chuẩn bị hồ sơ ngay từ bây giờ.

BƯỚC 2. CHUẨN BỊ HỒ SƠ

2.1. Photocopy, chứng thực, dịch tài liệu

Trước hết bạn cần photocopy, chứng thực và dịch sang tiếng Anh tất cả những tài liệu, giấy tờ sau:

+ Giấy khai sinh của bạn, vợ/chồng và các con của bạn (nếu có).

+ Sổ hộ khẩu.

+ Các loại bằng cấp (từ cao đẳng, đại học trở lên).

+ Đăng ký kết hôn (nếu có).

Lưu ý:

–       Bản dịch phải được cơ quan có thẩm quyền (Các phòng tư pháp quận/huyện hoặc các công ty dịch thuật) đóng dấu chứ bạn không thể tự dịch.

2.2. Chuẩn bị tài chính

Khi bạn nộp hồ sơ, chính phủ Canada yêu cầu bạn phải nộp lệ phí. Mời bạn xem mục “Lệ phí chính phủ” của chúng tôi để biết thêm thông tin về lệ phí hồ sơ. Bạn cũng có thể tự kiểm tra tổng số phí phải nộp cho chính phủ Canada tại đây: Calculate application fees

Sau khi bạn nộp hồ sơ, chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn chứng minh tài chính để chứng minh rằng nếu được cấp VISA, trong thời gian 6 tháng đầu đến định cư tại Canada bạn và gia đình bạn đủ điều kiện tài chính đảm bảo cho các nhu sinh hoạt tối thiểu của gia đình. Để biết cụ thể về số tiền bạn cần chuẩn bị, bấm vào đây Citizenship and Immigration Canada – “Proof of Funds” Amounts

2.3. Nộp hồ sơ

Nếu bạn trực tiếp nộp hồ sơ, vào trang Federal Skilled Worker Application Package , download các mẫu đơn cần thiết, đọc và làm theo hướng dẫn.

Nộp hồ sơ ở đâu? nếu bạn là công dân Việt Nam, làm hồ sơ ở Việt Nam, hồ sơ của bạn cần được gửi đến Văn phòng Visa Canada tại Singapore. Bấm vào đây để xem thông tin: Singapore

Nếu bạn thuê luật sư, luật sư của bạn sẽ cung cấp cho bạn các mẫu đơn cần thiết. Bạn chỉ việc điền đơn theo sự hướng dẫn của luật sư rồi gửi cho luật sư của bạn. Luật sư của bạn sẽ nộp hồ sơ cho chính phủ Canada.

BƯỚC 3. BỔ SUNG, UPDATE HỒ SƠ

Nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ, chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn bổ sung. Nếu thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi hồ sơ được xem xét quá dài, chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn update hồ sơ (ví dụ update về tình trạng hôn nhân, về thu nhập…). Yên tâm, bạn chỉ cần làm theo yêu cầu của họ và…..tiếp tục chờ đợi.

Khi hồ sơ của bạn trong quy trình xử lý chính phủ Canada sẽ yêu cầu bạn cung cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sau khi nộp hồ sơ bạn nên tìm ngay lớp luyện thi ngoại ngữ và thi càng sớm càng tốt. Lưu ý: chứng chỉ ngoại ngữ chỉ có giá trị trong thời hạn 06 tháng. Bạn phải thường xuyên kiểm tra, nếu chứng chỉ sắp hết hạn mà hồ sơ chưa được duyệt, hãy sẵn sàng thi lại. The more you practice, the better you are.

BƯỚC 4. KHÁM SỨC KHỎE

Nếu bạn nhận được thư yêu cầu khám sức khỏe, hãy đến một trong những cơ sở y tế được chỉ định để khám sức khỏe. Bấm vào đây để tìm địa chỉ cơ sở y tế gần nơi bạn sinh sống: Get medical exams

Khi đi khám sức khỏe nhớ mang theo những giấy tờ theo yêu cầu trong thư.

BƯỚC 5. PHỎNG VẤN

Khi thấy cần thiết, chính phủ Canada sẽ thông báo cho bạn và yêu cầu bạn tham gia cuộc phỏng vấn. Nếu bạn nhận được thông báo là được miễn phỏng vấn, xin chúc mừng bạn đã qua được một khâu then chốt.

BƯỚC 6. CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Nếu hồ sơ của bạn được duyệt, chính phủ Canada sẽ thông báo cho bạn và gửi tới cho bạn CONFIRMATION OF PERMANENT RESIDENCE. Xin chúc mừng bạn và xin bạn chuyển sang mục CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG.

Chúc các bạn thành công.

Anthony Nguyen

2 phản hồi

 1. Hi Anthony,

  Thanks a lot for your post.

  I would like to apply for a skilled worker visa to Canada and have checked with several online instructions.
  Right now, I cannot download the application forms from the link you provided. I appreciate if you could help to send those forms to me via email at :
  tnphuongtu@gmail.com.
  Thanks in advance for your help and your useful consultancy.

  Kind regards,
  Tran Nguyen Phuong Tu( Ms)

 2. Hi there,
  Pls visit the following link. I’ve recently downloaded, it is okie. http://www.cic.gc.ca/english/information/applications/skilled.asp. All forms are provided at the end of the page. You can also download by clicking on the following links:
  http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/guides/EG7.pdf
  http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/forms/imm0008egen.pdf
  http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/forms/IMM5406E.PDF
  http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/forms/IMM5620E.pdf
  http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/forms/IMM5612E.PDF
  http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/forms/IMM5476E.PDF

  If it does not work, please let me know, I will attach files to your email.
  Good luck!
  Anthony

  —————

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: