VISA LAO ĐỘNG TẠM THỜI

Hàng năm hơn 150.000 người lao động nước ngoài đến Canada làm việc tạm thời trong những ngành nghề thiếu hụt lao động hoặc làm nghề chăm sóc người già, trẻ em, người tàn tật tại gia.

Hầu hết các công việc tạm thời đều yêu cầu người lao động phải có giấy phép lao động. Chỉ có một số công việc không cần giấy phép lao động. (Xem danh sách các công việc không cần giấy phép lao động ở đây Some jobs do not require a work permit).

Yêu cầu, thủ tục và thời gian xử lý hồ sơ tùy thuộc vào loại công việc sẽ làm khi đến Canada.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nếu bạn muốn đến làm việc tại Canada, bạn cần biết những thông tin quan trọng dưới đây:

  • Người chủ sử dụng lao động phải nộp đơn để có được thư xác nhận LMO (Labour Market Opinion) từ cơ quan Quản lý nhân lực và Phát triển xã hội của Canada (HRSDC). Thư xác nhận LMO xác nhận rằng người chủ sử dụng lao động có thể sử dụng lao động nước ngoài. Một số nghề không cần phải có thư xác nhận LMO (xem thông tin về các nghề không cần phải có thư xác nhận LMO tại đây: Jobs that require a work permit but no labour market opinion)
  • Để được đến Canada làm việc, ngoài những yêu cầu để được cấp giấy phép lao động, bạn phải đáp ứng các yêu cầu chung về nhập cảnh và ở lại Canada. Tức là bạn phải được cấp Visa cư trú tạm thời.
  • Giấy phép lao động không phải là một loại giấy tờ nhập cư. Được cấp giấy phép lao động không có nghĩa là bạn sẽ được cư trú dài hạn ở Canada. Để được cư trú dài hạn tại Canada, bạn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của một diện nhập cư nào đó, ví dụ như diện lao động có tay nghề (skilled worker). Những người chăm sóc người già, trẻ em, người tàn tật tại gia có thể trở thành thường trú nhân Canada nếu họ đáp ứng được những yêu cầu nhất định. Xem thêm thông tin tại đây: Live-In Caregiver Program.
  • Nếu bạn muốn vợ/chồng hoặc người sống chung không có hôn thú và con cái phụ thuộc đến Canada với bạn, họ cũng phải nộp hồ sơ để có thể được đến Canada với bạn.

Nếu các thành viên trong gia đình bạn muốn làm việc tại Canada:

Nếu bạn được phép làm việc tại Canada, các thành viên trong gia đình đi theo bạn cũng có thể được làm việc tại Canada theo giấy phép của bạn mà không cần phải xin giấy phép khác. Nếu họ có ý định làm việc tại Canada, họ cần tìm hiểu xem họ có thể được phép làm những công việc “mở” hay không.  Được phép làm những công việc “mở” có nghĩa là được phép làm bất cứ công việc gì, với bất cứ chủ sử dụng lao động nào và họ có thể được thuê bởi những chủ sử dụng lao động không cần đến Thư xác nhận LMO. Một số công việc yêu cầu kiểm tra sức khỏe hoặc yêu cầu chứng chỉ cấp bởi các tổ chức nghề nghiệp chuyên môn. Giấy phép lao động của họ có giá trị trong thời hạn bằng thời hạn của giấy phép lao động của bạn.

Đối với những người làm việc chăm sóc người già, trẻ em, người tàn tật tại gia (Live-in caregiver)

“Live-in caregiver” là những người đủ tiêu chuẩn (được phép) làm việc chăm sóc người già, trẻ em, người tàn tật tại gia một cách độc lập không cần sự giám sát. Họ phải sống tại gia đình nơi họ làm việc. Cả chủ nhà và người làm đều phải đáp ứng các yêu cầu do “Chương trình dành cho người làm việc chăm sóc người già, trẻ em, người tàn tất” đặt ra.

Người lao động làm công việc chăm sóc người già, trẻ em, người tàn tật phải có giấy phép lao động và chủ sử dụng lao động phải nộp đơn để có được Thư xác nhận LMO.

Để biết thêm thông tin về visa lao động tạm thời, bấm vào đây: Work Temporarily

Để biết thêm thông tin về chương trình dành cho những người làm công việc chăm sóc người già, trẻ em, người tàn tật, bấm vào đây: Live–In Caregiver Program.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: