Trình tự, thủ tục xin visa du học

Bước 1. chọn trường và nộp đơn xin học

Bạn có thể vào trang web của các trường để tham khảo về các khóa học, yêu cầu nhập học. Khi tìm được trường phù hợp, du học sinh nộp đơn xin nhập học.

Mẫu đơn xin nhập học có thể download từ trang web của trường. Nếu bạn không tìm thấy mẫu đơn, hay gửi email cho họ để yêu cầu được cung cấp mẫu đơn. Lãnh sự quán và Trung tâm giáo dục Canada (CEC) tại TPHCM cũng có thể cung cấp cho bạn mẫu đơn xin học. Hãy liên lạc với các cơ quan trên để biết thêm chi tiết.

Đơn xin học được gửi tới trường bạn xin học cùng với những tài liệu sau: chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL), bằng tốt nghiệp (Đại học, THPT), bảng điểm và lệ phí xét hồ sơ (nếu trường yêu cầu) và các tài liệu khác theo yêu cầu của trường.

Sau khi xét duyệt, nếu chấp thuận đơn xin học của bạn trường sẽ gửi cho bạn thư chấp nhận theo mẫu của trường (ví dụ: letter of acceptance). Thời gian xét duyệt đơn trung bình từ 4 đến 6 tuần, tùy từng trường và thời điểm xét đơn.

Bước 2. Điền đơn xin Visa du học

Sau khi đã nhận được thư chấp nhận của trường bạn có thể vào trang web của Bộ di trú để download bộ hồ sơ xin cấp Visa du học. Bạn có thể download bộ hồ sơ xin visa du học ở đây: Application package to study in Canada

Lãnh sự quán và Trung tâm giáo dục Canada tại TPHCM cũng có thể cung cấp cho bạn bộ hồ sơ xin visa du học.

Bạn cần điền đầy đủ, chính xác tất cả các đơn trong bộ hồ sơ xin du học.

Bước 3. Nộp hồ sơ

Khi hoàn chỉnh hồ sơ bạn có thể đến nộp trực tiếp cho cơ quan IOM tại Hà Nội hoặc TPHCM hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện tới địa chỉ sau:

Tại Hà Nội:

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – Hà Nội – Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội, Ðiện thoại: 3736-6258 (3 lines) Fax: 3736-6259 Email: hanoi@iom.int

Tại TPHCM:

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – Tp. HCM – Cao ốc PDD, 162 Pasteur, Lầu 8, Quận 1, Tp. HCM, Ðiện thoại.: 3829-6376/77 Tel/Fax: 3829-6388 Email: hochiminh@iom.int

Bước 4: Phỏng vấn

Khi xem xét hồ sơ xin cấp visa du học của bạn, Lãnh sự quán sẽ quyết định: Chấp nhận hồ sơ, từ chối hồ sơ hoặc yêu cầu phỏng vấn đương đơn. Bởi vậy, sau khi nộp hồ sơ, bạn nên chuẩn bị sẵn sang cho cuộc phỏng vấn. Khi có thông báo phỏng vấn, bạn nên mang theo tất cả những giấy tờ cần thiết (giấy tờ tùy thân, bản chính các tài liệu có trong hồ sơ….) và hãy ăn mặc chỉnh tề.

Khi phỏng vấn lãnh sự quán thường hỏi về các vấn đề sau:

+ Các thông tin cá nhân (có thể giữa các loại giấy tờ của bạn thông tin cá nhân không giống nhau, bạn phải chuẩn bị tinh thần trả lời lý do của sự không trùng khớp đó).

+ Kết quả học tập của bạn (ở trường Đại học hoặc THPT).

+ Kế hoạch học tập của bạn tại Canada (chương trình học, thời gian học….).

+ Hiểu biết của bạn về Canada, về tỉnh bang và thành phố mà bạn dự định đến học.

+ Dự định của bạn về nơi ăn, ở khi bạn sang tới Canada. Bạn nên có liên lạc trước với người quen hoặc với trường về nơi ăn, ở để khi đi phỏng vấn không bị lung túng.

+ Thông tin về khả năng tài chính, vè người tài trợ (nếu có).

Bước 5. Khám sức khỏe theo sự chỉ định của Lãnh sự quán (chỉ áp dụng đối với những người xin visa trên 6 tháng)

Bước 6. Đợi Visa. Thời gian xét hồ sơ trung bình từ 2 đến 3 tháng. Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận LSQ sẽ cấp visa cho bạn và gửi về địa chỉ được ghi trong hồ sơ.

CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT NỘP CÙNG HỒ SƠ XIN CẤP VISA DU HỌC

1. ID – bằng chứng bề nhận dạng cá nhân: hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn hạn sử dụng (phô tô có chứng thực); 04 tấm ảnh chụp trong thời hạn không quá 6 tháng (cỡ ảnh hộ chiếu 5cm x 6,25cm) của bạn và mỗi thành viên trong gia đình đi kèm, phía sau ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh của người trong ảnh.

2. Các loại bằng cấp, bảng điểm (phô tô có chứng thực)

3. Bằng chứng về hỗ trợ tài chính để trang trải học phí, sinh hoạt phí trong suốt thời gian bạn ở Canada và vé máy bay khứ hồi.

4. Thư chấp thuận của trường.

5. Nếu bạn là học sinh nhỏ tuổi (dưới 18 hoặc dưới 19 tuổi, tùy từng tỉnh bang), bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng về sự giám hộ ở Canada.

Chúc các bạn thành công

Anthony Nguyen

Advertisements

4 phản hồi

 1. Chào admin,
  Mình nghe nói có 1 cách đi du học mà ko cần bằng IELTS hay TOEFL đó là apply vào 1 trung tâm ngoại ngữ ở trong 1 trường ĐH hay CĐ nào đó để học khóa ESL. Và ngoài ra nếu gia đình ở VN ko đủ tài chính thì người ở bên Can có điều kiện thì sẽ đứng ra bảo lãnh đi du học. Vậy mình muốn hỏi admin là cách này khả năng thành công có cao hay ko? Và trình tự để làm là như thế nào (xin giấy của trg, c/m tài chính…)

  Chân thành cảm ơn^^

 2. Trước hết cho mình hỏi bạn có phải là bạn Josh bữa trước hỏi về diện đoàn tụ gia đình không?
  Trình tự xin visa du học: bạn vào trang web của trường muốn xin học, tìm đến mục admission, nếu họ có form thì download form, gửi lại cho họ cùng với application fee (thông thường khoảng 100$ more or less). Người nhà bạn ở Canada muốn bảo lãnh du học thì phải chứng minh khả năng tài chính. Khả năng tài chính của người bảo trợ sẽ quyết định khả năng thành công của hồ sơ.
  Nếu bạn không thực sự thạo việc này thì đến các công ty tư vấn du học họ làm cho. Mất một ít tiền nhưng hiệu quả hơn.
  Nếu cần, cho mình địa chỉ email thật của bạn, mình sẽ giới thiệu công ty du học cho bạn.

 3. Đúng rồi đó admin, cái vụ của nhà mình thì vừa gửi bổ túc vào ngày 23 rồi, giờ mình đang đợi người ta trả lời rồi ng nhà mình bên đó sẽ lo luật sư nếu họ cho rớt hết ..
  Vậy là quan trọng nhất vẫn là người bảo lãnh. ^^
  Đây là đia chỉ email: josh.trinh0920@gmail.com
  Cảm ơn admin lần nữa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: