Dành cho những người sắp qua Canada định cư

Thân gửi những người sắp sang Canada định cư.

Ngày 20 tháng 7 năm 2012 trên tờ Toronto Star có thuật lại một câu chuyện của một người nhập cư cách đây hơn 60 năm. Bà Elisabeth quốc tịch Anh sang định cư tại Canada cùng gia đình khi bà lên 4 tuổi. Bà Elizabeth có đầy đủ các giấy tờ chứng minh tư cách công dân Canada. Bà là giáo viên tại Toronto hơn 30 năm. Hiện nay bà đã 65 tuổi. Khi nộp đơn xin tiền già (khác với tiền hưu), hồ sơ của bà bị từ chối vì bà không có landing paper (sẽ giải thích landing paper sau). Mặc dù bà đã đưa ra các loại giấy tờ chứng minh tư cách công dân và bà vẫn được nhận tiền lương hưu nhưng họ vẫn yêu cầu bà phải trình landing paper thì mới được nhận tiền già.

(landing paper: khi bạn nhập cư vào Canada, tới Hải quan họ sẽ trao cho bạn một tờ giấy trên đó ghi ngày tháng năm bạn tới Canada. Đây cũng là ngày bạn trở thành thường trú nhân Canada. Gần đây, giấy này được thay thế bằng bản “confirmation of Permanent resident”. Khi hồ sơ của bạn được thông qua, văn phòng visa sẽ gửi giấy này cho bạn. Khi bạn tới Canada, hải quan sẽ ghi ngày bạn đến vào tờ giấy đó và đó là ngày bạn trở thành thường trú nhân Canada. Sau này đi làm bất cứ thủ tục gì họ cũng hỏi bản “landing paper” hoặc “confirmation of permanent resident”. Bởi vậy bạn phải giữ tờ giấy này thật cẩn thận. Nếu mất thì liên lạc với cơ quan có thẩm quyền xin cấp bản phô tô ngay).

Tham khảo bài viết bằng tiếng Anh tại đây: http://www.thestar.com/news/gta/article/1229211–toronto-teacher-denied-old-age-security-pension-needs-proof-of-immigration

Anthony Nguyễn

8 phản hồi

 1. Hi anh Anthony,

  Theo anh thì những thành phố nào là đáng sống nhất của Canada? Chẳng hạn, tổng hợp các tiêu chí như là, mức độ phát triển, mức sống, giáo dục phát triển….

  Cám ơn anh,
  Phan Lê Phú

  • Thuc ra rat kho co cau tra loi cu the cho cau hoi cua ban. Moi to chuc danh gia cac thanh pho dang song theo tieu chi rieng cua minh. Doi voi nguoi VN thi cac thanh pho nhieu nguoi song nhat la Vancouver va Toronto. ve thoi tiet neu ai chiu lanh duoc thi di Toronto, ai khong chiu lanh duoc thi di Vancouver. Ve muc song thi Vancouver dat do hon, kiem viec kho hon Toronto.

 2. Cám ơn anh Anthony.
  Mình muốn hỏi thêm anh một chút là: hiện tại mình dự định thuê luật sư David Cohen (phụ trách trang canadavisa.com) để hổ trợ trong việc làm thủ tục và nộp hồ sơ, chi phí khỏang 3500 USD. Theo anh thì có những điểm lợi hay bất lợi gì khi mình thuê luật sư nước ngòai. Theo mình được biết là nếu mình thuê trong nước thì phải nộp hồ sơ ở Singapore và có thể phải chờ lâu hơn trong khi đầu tháng 5 Canada sẽ mở cửa để nhận hồ sơ dạng FSW nên nhiều khả năng là hồ sơ sẽ fill đầy sớm.

  • Dù bạn thuê luật sư nước ngoài hay công ty tư vấn trong nước, nếu bạn đang ở VN thì hồ sơ của bạn cũng sẽ gửi về Singapore xử lý. Điểm lợi khi thuê luật sư nước ngoài là mình không phải trả chi phí cho công ty tư vấn trong nước. ĐIểm bất lợi là họ không giúp mình nhiều trong việc make up hồ sơ. Có sao họ làm vậy. Với công ty tư vấn người Việt có thể họ sẽ hỗ trợ trong việc chứng minh thu nhập, xác nhận công việc….
   Nếu cần tư vấn cụ thể, bạn gửi mail cho mình theo địa chỉ anthony.kn@tuvandinhcu.com nhé
   Good luck!

 3. Chào anh,em tên nhung e đã làm giấy tờ để xin visa hơn 6 tuần rồi ,e rất sốt ruột không biết khi nào mình mới nhận được visa,em đi diện chồng bảo lãnh vợ.em rất mong nhanh chóng qua bên đó với chồngem,em mong anh giúp em gỡ thắc mắc.em xin cảm ơn anh nhiều

 4. chao anh em co cau hoi muon nho anh tra loi giup.hien tai em da co visa nhung con gai em dang doi cap quoc tich vi em xin cho chau muon nen bay gio chau ko di dc cung me( chau sinh :28/9/2011)vay bay gio em muon xin cho chau dc di cung em thi co cach nao ko a? mong anh hoi am a

  • Nếu muốn đi sớm trước khi cháu có pasport em thử đến hỏi LSQ Canada xem họ có cấp cho cháu Travel document được không. Nếu có travel document thì cháu sẽ được đi cùng em.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: